Mục
Chính tôi

Làm sao để luôn giữ được sự tỉnh táo?

Bạn đắn đo suy nghĩ rất nhiều về những quyết định trong đầu?

Bạn cảm thấy có 2 mặt trái ngược trong con người mình?

Bạn quên rất nhanh những gì hay ho bạn “phát hiện” ra trong sách?

Bạn phải dằn vặt cho những quyết định vớ vẩn trong cuộc sống?

Bạn cảm thấy tội lỗi, cảm thấy mình chưa hoàn thiện. Bạn chán ghét bản thân mình. Bạn cảm thấy bất lực trong việc phát triển bản thân?

Ha ha. Thứ quái gì đang chi phối bạn vậy.

Theo tôi thì…

Bạn sẽ nhìn thấy tất cả câu trả lời cho mọi câu hỏi. Những quyết định bạn đưa ra phải là những quyết định khôn ngoan nhất. Bạn là ánh sáng, toàn bộ mọi thứ sẽ rõ ràng; tường tận bất kể mọi môi trường tối tăm hay những con người giỏi che giấu nhất.

TỈNH TÁO là cái mà bạn nên có nếu muốn những điều trên.

Tỉnh táo tôi nhắc đến trong bài này không phải kiểu tỉnh táo bình thường. Nó nằm ở mức cao nhất, nơi mà sự sáng suốt của bạn có thể nhìn thấu mọi thứ.

Tỉnh táo ở đây thuộc dạng thức đặc biệt, không một người bình thường nào có thể có được. Sánh ngang và gần giống với trạng thái cao nhất trong Phật giáo là trạng thái giác ngộ và trạng thái tỉnh thức trong Thiên Chúa giáo. Chỉ có điều 2 trạng thái cao nhất của 2 đạo này, một có được do tu hành; một có được do sự hỗ trợ của Thiên Chúa mà chúng vốn chỉ xảy ra trong tíc tắc. Người ta gọi nó là trạng thái của thánh.

Bạn sẽ không cần phải tu hành; ngồi thiền vài năm trời hay phải sống cuộc sống nhân ái quá mức người thường để có được trạng thái cao nhất nhằm lấy được sự tỉnh táo.

Khác nhau ở chỗ là họ sáng suốt để tìm sự yên bình còn chúng ta sáng suốt để giúp ích cho chúng ta; cho cuộc sống. Vậy nên cách chúng ta có được sự tỉnh táo chắc chắn cũng sẽ khác họ.

Giống nhau ở chỗ là đều KHÔNG BỊ ĐIỀU GÌ CHI PHỐI. Đúng. Và đây cũng là biểu hiện quyết định rằng chúng ta có được tỉnh táo hay không. Vậy làm sao để có được sự tỉnh táo cũng gần giống như làm sao để không bị điều gì chi phối.

1) Bạn muốn tỉnh táo?

Bạn gần như KHÔNG THỂ làm được điều gì nếu bạn không muốn làm nó. Bạn sẽ không tỉnh táo nếu bạn KHÔNG MUỐN tỉnh táo.

Có thể bạn với tôi thông minh y như nhau. Chúng ta đều biết đúng; sai (theo chuẩn mực xã hội hoặc đạo đức). Khác biệt ở chỗ nhiều người biết sai vẫn lao vào, nhiều người thấy đúng nhưng vẫn không theo.

Biết được lựa chọn tốt hơn nhưng vẫn chọn cái ở mức thấp hơn. Bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy trước mắt, chúng ta sẵn sàng ăn con tép dễ dàng trước mắt hơn là để bụng đi thêm một đoạn nữa để xơi con tôm.

Bạn muốn tỉnh táo và bạn chắc chắn sẽ phải hành động tỉnh táo. Bỏ qua những cái không đáng trước mắt, hãy nhìn trước cái kết quả ở đích và tập trung vào quãng đường dài.

2) Không bị thứ gì chi phối:

Đây là điều khó. Mình chỉ nói ngắn gọn thôi. Muốn không bị thứ gì chi phối thì bạn đừng ham muốn nó.

3) Gốc, rễ:

Đứa trẻ sơ sinh trong trạng thái bình thường ổn định nó cũng chẳng bị điều gì chi phối cả. Và tôi hay bạn cũng chẳng hơn gì nó nếu có 2 điều trên.

Gốc, rễ của sự tỉnh táo là loại tri thức cao cấp, là nhận thức của người cao cả. Hãy ra ngoài đi, giao du với những người thầy của những người thầy. Hãy tìm đọc những loại sách có ích nhất, đọc nó giống như chúng ta đang nghe một người nói chuyện.

Thử tưởng tượng đi. Bạn muốn tỉnh táo (1) tức là bạn đã gieo hạt mầm của sự tỉnh táo. Không bị điều gì chi phối (2) có nghĩa là bạn đã chuẩn bị một mảnh đất tốt cho hạt mầm đó. Thì gốc, rễ (3) là tri thức, nhận thức của bạn sẽ nuôi lớn con người tỉnh táo của bạn. Gốc, rễ càng lớn thì cây càng lớn. Cũng như vậy, những gì bạn hiểu càng nhiều thì sự tỉnh táo của bạn càng được dịp phát huy!

Như vậy đến đây sơ bộ là xong rồi. Bạn có lẽ sẽ không thực hiện được những điều trên. Bạn có thể quên ngay hay quên hết sau 3 ngày, 3 tháng hay 3 năm nhưng TUYỆT ĐỐI XIN NHỚ LẤY ĐIỀU TÔI NHẮC SAU ĐÂY. Điều này sẽ giúp cho chúng ta- dù bạn hay tôi có là những người ngu độn nhất; thiếu suy nghĩ nhất thì chúng ta vẫn có thể có được sự tỉnh táo, ít nhất là trong những việc quan trọng.

Bạn muốn tỉnh táo ư?

Bản muốn sáng suốt sao?

Bạn muốn thấy rõ được vấn đề?

Thấy rõ thực hư mọi chuyện?

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?. Đúng vậy, hãy quên hết tất cả những gì viết ra trong bài này đi và chỉ nhớ lấy 1 câu thôi- Câu trả lời cho tất cả câu hỏi đấy là TẠI SAO?

Tại sao bạn lại trở nên như thế này? Tại sao cô ấy lại nói như vậy? Tại sao mọi việc lại trở nên như thế?

Bằng con mắt tinh tường, hãy nhìn thấu mọi thứ một cách rõ ràng; chân thực nhất.

ĐỘNG CƠ CỦA HÀNH ĐỘNG MỚI LÀ QUAN TRỌNG. Cùng một hành động nhưng nguyên nhân của hành động đó nếu khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả rất khác nhau.

Giết người- một người giết người cướp của còn một người giết người bảo vệ đất nước trong chiến tranh. Khác hẳn nhau.

Tôi yêu bạn- Người nói vì lợi dụng điều gì đấy đang muốn lấy lòng bạn, người nói vì tấm lòng chân thật của người ta. Khác hẳn nhau.

ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY. Người yêu bạn vì tiền sẽ bỏ bạn vì tiền. Người yêu bạn vì con người bạn sẽ bỏ bạn vì con người bạn. ĐẾN VÌ ĐIỀU GÌ THÌ ĐI BỞI ĐIỀU ẤY- câu này tôi nói ra chưa bao giờ sai trong mọi trường hợp ở tất cả những người khác nhau, tất cả những trải nghiệm! Đừng ngoan cố chỉ nhìn vào hành động, cuối cùng chính bạn phải là người bàng hoàng đấy!

Cái bạn và tôi cần là nguyên nhân; là động cơ của hành động. Nhắc lại lần nữa- điều DUY NHẤT ở bài này ta cần nhớ:

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi là TẠI SAO?.

Tác giả: Đạt Nguyễn

Về tác giả

Đây là bài viết của những tác giả đóng góp nội dung cho CHINHEMCOM. Đôi khi cũng có thể là Guest Post hoặc Outsource. Nội dung sẽ được biên soạn nhiều hay ít để phù hợp với tiêu chí của website.

avatar
2000
15 Comment threads
60 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
25 Comment authors
Thùy LinhBăngHảiCenterCu Hùng Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Hải
Hải

Mk đọc xong mk vẫn chưa hiểu đc

Nhien
Nhien

Cảm ơn tác giả đã cho mình hiểu rõ hơn về lời dạy của cha mình.
Rất bổ ích

Dat Nguyễn
Dat Nguyễn

Cám ơn bạn đã đọc nha!

Thor
Thor

Bạn nói đúng, đến vì điều gì thì đi bởi điều ấy. Cũng giống như, 1 người khiến mình hạnh phúc thì chính người đó khiến mình đau khổ
Khi còn người đó, tôi là 1 người rất tích cực, thân thiện, hài hước, tự tin
Khi mất người đó, tôi là 1 người rất tiêu cực, xa lánh, nhàm chán, tự ti
Kiểu như biết rõ người đó là nguyên nhân nhưng mình lại không thể làm gì được, càng níu càng xa. Như phật hay gọi là HẾT DUYÊN.

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Người đó quan trọng với bạn thật!
Chúc bạn sức khỏe, niềm tin và may mắn.

Băng
Băng

Duyên hay ko là do mình chọn ! Tình yêu cũng là mình chọn ~😉👍

Tem
Tem

Chân tay có thể cụt, mắt mũi có thể hỏng chưa chắc làm nhụt ý chí vươn lên của con người nhưng………… Cái đầu mà có vấn đề thì có cố gắng tỉnh táo cũng ko được đâu, chỉ có uống thuốc hoặc vô trại thôi. ?

Tem
Tem

Em phải chữa căn bệnh suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của mình trước khi mua sách của anh và…. thực hành

Dat Nguyen
Dat Nguyen

nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh của bạn là gì?!! ^^

Tem
Tem

Do street dai dẳng lâu ngày thôi bạn, căn bệnh này giờ giới trẻ mắc cũng nhiều lắm. Cũng may là Uống thuốc dc vài ngày nên đầu óc cũng tỉnh táo ra tí, chứ hồi trc đần lắm, rất chậm hiểu, mà nói trc quên sau.

Dat Nguyen
Dat Nguyen

ừm! ^^ Mình mong bạn sớm minh mẫn rồi hồi phục hẳn.

Center
Center

Bạn Tem gần đây tinh thần mình ko ổn định… cho xin phương thuốc đc ko?

Cu Hùng
Cu Hùng

Bạn uống thuốc gì vậy bạn. Chỉ mình với được ko ạ !

Thùy Linh
Thùy Linh

Thuốc gi vậy bạn

Lai H.
Lai H.

Anh thì nhớ hơi bị dai, hahaha

Dat Nguyen
Dat Nguyen

anh nhớ những giấc mơ cuả mình không vậy? ^^
em thì muốn nhớ mà không nhớ được, trừ trường hợp là đang mơ thức dậy! ^^

Lai H.
Lai H.

Haha, đúng là vậy!

Dat Nguyen
Dat Nguyen

:)) đúng rồi.

Tem
Tem

Em nói mình bị đầu óc cái, anh có hàng ngay hay sao ấy, khai thác ý tưởng tốt thật

Dat Nguyen
Dat Nguyen

“hàng” là gì vậy bạn?
Nói cho mình biết nha! ^^

Tem
Tem

chinh em store nhé

Dat Nguyen
Dat Nguyen

à, trông những sản phẩm khá hay đấy! ^^

Nam
Nam

mình thấy bài viết của Đạt Nguyễn rất thú vị. Cảm xúc mình cứ lên lên xuống xuống :)) có phần đọc hơi khó hiểu 1 chút. Nhưng mình rất mong là A Lai & Đạt nguyễn tiếp tục sẽ ra nhiều bài viết hay hơn như thế này nữa

Dat Nguyen
Dat Nguyen

mở trung tâm học cua gái luôn thì sao bạn :))
bạn thấy khó hiểu ở phần nào nói để mình rút kinh nghiệm (bài này mình viết một lần chưa sửa hay thêm từ vào cho dễ đọc, những câu trong bài là cách nói trực tiếp bên ngoài của mình nên dùng nó trong việc viết thì đọc lên không dễ hiểu lắm, bên ngoài thì có nhấn có ngắt theo cách nói của mình thì hiểu chứ nếu viết thì phải viết khác- mong mọi người thứ lỗi) :))

thích MMA
thích MMA

Anh Lai liệu rằng em có bị đa nhân cách không khi mà lâu nay em phát hiện ra trong người mình có 2 tính cách khác nhau một người thì rất nghiêm túc lạnh lùng style lịch lãm một người thì luôn vui vẻ đôi khi còn rất điên. Khi con người thứ hai của em xuất hiện thì em cảm thấy rất thoải mái về mặt cảm xúc nhưng không kiềm chế được nó.

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Chào bạn. Mình thấy câu hỏi của bạn khá thú vị nên sẽ chia sẻ cùng bạn vì trong bài mình có nhắc đến câu “cảm thấy có 2 mặt trái ngược trong con người mình” nhưng ý mình là một người bị dằng xé bởi nhiều suy nghĩ đối lập nên mới cảm thấy như vậy. Trường hợp đa nhân cách thì trên thế giới có nhiều nhưng đấy không phải là trường hợp của bạn. Đa nhân cách là khi một con người mang trong mình nhiều dạng tính cách ở nhiều thời điểm khác nhau, cũng có… Xem tiếp »

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Còn nữa, đặc biệt bạn không cần kiềm chế tính cách vui vẻ của mình. Mọi người xung quanh bạn phải chấp nhận nó vì nó là con người của bạn. Mình thấy nó rất thú vị- nó mang cho bạn cảm giác thoải mái yêu đời thì chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp.Chỉ bất đắc dĩ lắm bạn mới nên kiềm chế thôi (có thể là trong trường hợp nó sẽ mang về kết quả xấu cho bạn) còn bình thường, dù những người không liên quan có ghét thì mong bạn vẫn… Xem tiếp »

thích MMA
thích MMA

kiềm chế là lúc cần nghiêm túc nhưng không nghiêm túc được á =))

Dat Nguyen
Dat Nguyen

:)) giống như ở những nơi linh thiêng hay trước mặt sếp (thầy cô) hả bạn?!! =))

thích MMA
thích MMA

Mình nghĩ là do căng thẳng lâu ngày nên não mình tự tiết ra một chất làm giảm stress chất này có tác dụng như khí cười N2O

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Mình hiểu rồi, mà trường hợp của bạn nó kéo dài bao lâu? ý mình hỏi là khoảng thời gian yêu đời (ở mức cao) kéo dài bao lâu sau căng thẳng lâu ngày á ^^ ??

thích MMA
thích MMA

Khi nào hết căng thẳng và sau một giấc ngủ ngon thì sẽ trở về bình thường :D. Ngày xưa đây chính là tính cách của mình nhưng càng lớn thì càng lạnh lùng nhiều lúc muốn nói nhưng trước đó sẽ suy nghĩ kỉ xét hết mọi khía cạnh rồi sẽ chọn trả lời hoặc im lặng. Xét lại thì mình thấy 2 tính cách này ảnh hưởng từ 2 nhân vật trong phim mà mình rất thích Batman vs Joker :))

Dat Nguyen
Dat Nguyen

:)) mình rất kết cách trả lời thẳng thắn nhưng vẫn dí dỏm của bạn. :))

000
000

Bạn giống mk quá…
Con ng thứ nhất của mk lun trầm lắng
Còn thứ hai lun hài hước điên dại
2 con ng đều phụ thuộc hoàn cảnh, người giao tiếp….

13681368
13681368

Ước gì nhiều người xung quanh có được nhận thức ít nhất như Đạt Nguyễn để tôi noi theo thì giờ này không phải 1 mình ngồi quán cafe gọi 2, 3 cốc đồ uống để nghiên cứu sách các loại, có ai đang như tôi không kb FB cùng trao đổi kinh nghiệm nào ^_Ôhahaa

Dat Nguyen
Dat Nguyen

:)) người giống bạn cũng hiếm lắm. từng mặc định mình là gã Realman 40 mà giờ quay lại ngồi quán cafe gọi 2, 3 cốc đồ uống để nghiên cứu sách các loại. Sức chịu khó này- triệu người có một còn gì. :))

13681368
13681368

Cùng tiến lên nào Dat Nguyen
^_O

Dat Nguyen
Dat Nguyen

^_^
Cùng tiến lên!

000
000

Nên vào quán gọi 2 ly 1 cf đen k đá đường
1 ly bạc xỉu…. chẳng hạn
Rồi cảm nhận
Tuy 2 cái đều là cf
Nhưng khác nhau ở mùi vị và sự cảm nhận
Ng này ún vào thấy là đắng…. Nhưng ng kia thấy bình thường
Ng này ún vào thấy ngọt quá… Nhưng ngưòi kia lấy đó là bình thường
Mọi cái vui bùn đều do cảm xúc của mk tự tạo ra…. Ko ai là hoàn hảo cả… Nên đừng cố tạo cho mk vỏ bọc là ng hoàn hảo…

Dat Nguyen
Dat Nguyen

bạn nói đúng lắm. :)) mình hiểu vd của bạn ^^
Nếu ta đặt khái niệm sự hoàn hảo là vượt lên trên bản thân để làm và đạt tất cả những gì tốt nhất (cùng mong muốn là sự công nhận của tất cả mọi người bằng góc nhìn của từng cá nhân trong tổng thể mọi người đó) thì không ai hoàn hảo cả!
Mình giải thích như trên để trong trường hợp người đọc hiểu chưa hết ý. Tại từ “hoàn hảo” có nhiều cách hiểu quá ^^.

Thịnh
Thịnh

Bài viết hay lắm bạn ơi. Mình rất thích chủ đề này. Mình nghĩ mọi người rất cần sự sự tỉnh táo này để dẫn dắt họ trong con đường chinh phục phái đẹp cũng như trong cuộc sống. Chúc bạn luôn giữ được sự tỉnh giác của mình :D.

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Cám ơn bạn! ^^

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Cám ơn anh Lai đã để bài em viết lên trang nhanh chóng. Cảm ơn anh đã sửa bài viết hoàn chỉnh hơn giúp em. Em cảm nhận tất cả những điều này anh làm bằng sự tôn trọng cao. Em rất cảm ơn và biết ơn. Mọi thứ anh sửa đều phù hợp và em rất muốn như vậy- tấm hình tượng trưng nhìn là kết nhất rồi ^^ nhân tiện sửa giúp em- trong bài có câu “NGUYÊN NHÂN LÀ MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG”, sửa lại thành “NGUYÊN NHÂN MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG” hoặc “ĐỘNG CƠ… Xem tiếp »

Lai H.
Lai H.

Để anh update. Anh chỉ format lại cho bài viết dễ đọc thôi. Nội dung vẫn là của em.

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Em cám ơn. :))

Fan Lai H
Fan Lai H

Đọc hết trang web. Duy nhất bài viết này tôi không hiểu. Chỉ hiểu nôm na là viết về chủ đề tỉnh táo. Bài viết khá miên man. Không biết có phải tôi là người miền nam nên đọc không hiểu không?. Dù sao cũng cám ơn bạn Lai H.

quynh
quynh

Đọc không kĩ thảo nào không hiểu, đến ai viết bài này còn nhầm :))

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Nếu là mình có lẽ cũng nhầm. ^^

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Cám ơn bạn ^^
Mình thích bình luận của bạn nhất trong tất cả những bình luận.
Bạn là người can đảm đã nói ra những gì chưa tốt cho bài viết của mình. :))
Mình là người viết bài này và anh Lai.H đã để tên ở cuối bài.
Ước muốn mang tới 1 làn hơi mới khác, lạ 1 xíu để các bạn giải trí. ^^
Cám ơn tất cả các bạn! Mình mong các bạn thông cảm vì còn nhiều sơ suất.

đinh văn tùng
đinh văn tùng

mình rất thích chủ đề này . nói về sự tỉnh táo , tôi mong bạn tiếp tục đào sâu vào vấn đề này để tạo ra bài viết tuyệt vời hơn . bạn có đem trạng thái tỉnh thức trong tôn giáo ra để so sánh . bạn cần lấy những dẫn chứng , mô tả hoặc nhấn mạnh hơn về trạng thái này . chủ đề này ko nên đưa tán gái vào trong đó, mà nên nói về công việc, làm việc với 1 cái tâm thức tỉnh … mà đây là chủ đề sâu rộng và… Xem tiếp »

Dat Nguyen
Dat Nguyen

Cám ơn bạn nhiều! Tất cả những gì bạn góp ý nếu như đưa vào bài thì chắc chắn sẽ hoàn thiện hơn. Mình hoàn toàn đồng ý với tất cả những gì bạn nói và mình cũng có cái nhìn giống như bạn. Mình cảm thấy biết ơn vì có bạn đồng cảm với mình ở 1 chỗ- ‘tán gái’. ^^ Lúc mình nói đến con gái ở bài mình cũng nghĩ ngay là nó sẽ hạ thấp ảnh hưởng của sự tỉnh táo đi nhưng mình lại nghĩ bài viết cũng cần như vậy để bám sát nội… Xem tiếp »