Chính tôi

Tôi đang làm gì để hoàn thiện bản thân?

Tôi đang làm gì để hoàn thiện bản thân?

Hôm qua vô tình mò mẫm ra Beeminder, ứng dụng giúp nhắc nhở và thống kê công việc và thói quen bạn làm trong ngày. Tôi đã tìm kiếm loại ứng dụng này từ rất lâu, nhưng đến hôm qua mới phát hiện ra, sau khi cài đặt tôi đã lên lịch cho bản thân mình luôn.

“Tại sao mình không viết 1 bài về chủ đề này? Chắc hẳn sẽ rất nhiều người quan tâm.” tôi nghĩ bụng.

những thói quen giữ cho bạn vui vẻ cả ngày, nhưng cũng có những tật xấu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoàn thiện bản thân của bạn. Nếu muốn đạt được những gì mình muốn, bạn nên giữ gìn và phát huy những thói quen tốt và cố gắng loại bỏ những thói quen xấu chừng nào tốt chừng ấy.

Hầu hết những người gặp tôi đều có chung 1 thắc mắc, rằng “Anh đã làm thế nào để được như hiện tại?” Họ không biết có một Lai H. xấu xí và lười biếng trong quá khứ. Đã từng là như vậy trong thời gian rất dài…

Cuộc đời con người là 1 cuốn phim. Cuốn phim của tôi rất dở, dở từ trong ra ngoài, nhưng may mắn thay phần lớn đã nằm trong dĩ vãng rồi.

Tôi sinh ra không có tài năng gì đặc biệt, kiến thức xã hội kém, tư duy nông cạn, giá trị bản thân thấp… Giờ đây tôi chưa có tất cả những thứ mà mình muốn, chưa làm đủ những việc mình cần, cũng chưa đạt được những kỳ vọng của bản thân đề ra, thế nhưng tôi đang cố gắng hoàn thiện bản thân mình từng ngày để tốt hơn và tốt hơn nữa.

So sánh bản thân mình với quá khứ là cách tốt nhất để thỏa mãn tiến trình hoàn thiện bản thân của mình. Đừng dại so sánh với ai, bởi bạn sẽ bắt đầu “ghen tuông mù quáng” với những gì mình không có thay cho những gì QUÝ GIÁ mình có.

Tôi có một người bạn. Anh ta là một người mà tôi rất quý mến, 2 đứa đã có từng rất thân với nhau, thậm chí cùng chung mục đích sống. Đáng tiếc vài năm trước hắn ta đã quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp. Anh bạn này của tôi có một điểm mạnh là rất kiên trì. Việc nào không biết là hắn ta học hỏi, rồi rèn luyện, rồi lại học hỏi. Có điều anh ta thích học hỏi một mình, chứ không giao tiếp nhiều với xã hội.

Rồi hắn ta cứ học, học nữa rồi học mãi, cho đến một ngày mới than thở với tôi “Chán quá ông ạ, cứ học mãi mà chả đến đâu, tôi thấy mình chả làm được cái gì nên hồn.”

Biết tay này không phải dạng vừa đâu, chỉ là tự kỷ ám thị mới thiếu tự tin như vậy. Sở trường của hắn là lập trình giỏi, tiếng Anh lại tốt, tôi giới thiệu hắn với vài người bạn, cộng thêm vài mối quan hệ thân quen, không quên nói “Đây là một trong những thằng giỏi nhất mà tao từng biết.”

Ngoảnh đi ngoảnh lại, giờ hắn ta là một chuyên gia. Không phải chuyên gia lập trình, giáo viên tiếng Anh, mà là chuyên gia marketing cấp 3. “Bố khỉ cái thằng lắm tài thật.”

Tôi muốn nói rằng ở đây có rất nhiều người giỏi, rất nhiều người tài. Nhưng nếu bạn không show cho cái thế giới này biết, trong mắt họ bạn vẫn mãi chỉ là kẻ ngu đần mà thôi.

làm gì để hoàn thiện bản thân?

Làm gì để hoàn thiện bản thân?

Vậy thì tôi đã học được ở anh bạn này những đức tính gì? Và hiện tại tôi đang duy trì những thói quen nào để ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn? Hãy theo dõi tiếp phía dưới.

Không đọc thì nghe, không nghe thì viết (30 phút đến 1 tiếng)

Người ta vẫn thường nói “đọc là phương pháp thiền chủ động.”

Có điều không phải đọc thứ gì cũng tốt, không phải đọc thứ gì cũng hay. Có những thông tin giúp bạn thông minh hơn 146%, nhưng cũng có những thông tin khiến bạn ngày càng ngu đi. Tôi cam đoan là như vậy.

Tại sao tôi dám cam đoan?

Tôi có rất nhiều thời gian làm công việc viết cho các công ty, cho các website, thậm chí là cho các báo. Điều họ quan tâm không phải là việc bạn thích đọc cái gì? Bạn muốn đọc thứ gì? Thứ họ quan tâm là LƯỢT XEM, chỉ duy nhất thứ đó mà thôi.

Nếu không phải dân trong nghề, bạn không thể hiểu những thứ dơ bẩn mà họ đang làm. Nếu không tinh ý, bạn không thể biết mình bị lôi kéo sâu đến mức độ nào, tàn nhẫn đến mức độ nào.

Hiểu được điều đó nên rất ít khi tôi đọc báo. Nếu có, tôi chọn cho mình những báo chính thống và những thông tin về sức khỏe, tài chính, công nghệ, v.v… Tất nhiên nó sẽ kém thú vị hơn “Ngọc Trinh phát ngôn gây sốc” hay “Nữ sinh đánh nhau giật cả áo lót” nhưng về cơ bản nó sẽ giúp bạn thay vì hủy hoại bạn.

Nếu ngày nào đó mà không thể đọc, cũng không thể viết, chắc chắn tôi sẽ chọn phương án còn lại là nghe. Audiobook luôn là một lựa chọn thú vị. Mặc dù đọc nó có cái sướng của nó, vì bạn được nghiền ngẫm, suy nghĩ. Nhưng nghe thì cũng có rất nhiều cái sướng khác, chẳng hạn như thư giãn, xúc tích hơn, và di động hơn. Bởi bạn có thể nghe bất cứ khi nào mình thích, miễn là có cái điện thoại và headphone là OK.

Đây là 3 việc mà ngày nào tôi cũng làm để hoàn thiện bản thân. Trung bình thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu có thời gian thì làm nhiều hơn.

Giúp 1 người 1 ngày giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn

Đừng nghĩ tôi cao thượng hay gì cả. Tôi không làm cho người khác, tôi chỉ đang làm cho bản thân mình mà thôi.

Đúng vậy, tôi làm điều này để tự hoàn thiện bản thân mình.

Thói quen này tôi áp dụng cũng lâu rồi. Đây là phương pháp giúp tôi duy trì và cải thiện sự tự tin của chính mình. Bằng việc giúp đỡ một ai đó, bạn sẽ lấy lại sự tự tin của mình rất nhanh, rất hiệu quả.

Thông thường tôi sẽ giúp ai đó khi gặp trực tiếp. Nhưng nếu hôm nào bận quá hoặc không gặp bất cứ trường hợp nào đáng để giúp đỡ thì tôi sẽ chọn ai đó trên mạng để giúp. Đó là nguyên tắc của tôi. Khi tôi duy trì nguyên tắc này không những sự tự tin đến với tôi mà còn vô vàn những điều khác cùng đến cùng lúc. Thật tuyệt vời. Nếu không tin bạn có thể áp dụng cho mình để kiểm chứng.

Nói chậm, quyết định nhanh

Trước đây tôi là một người nói rất nhanh, trước đó nữa tôi là một người nói chậm, và giờ tôi đang cố tìm cách để học lại chính mình.

Không hiểu sao nhưng trước kia tôi thường bị ấn tượng bởi những người nói nhanh. Không hiểu nó để lại ấn tượng gì trong đầu mà tôi lại vô thức bắt chước theo họ. Kết quả cuối cùng là tôi dính tật nói lắp trong nhiều năm. Chuyện người khác không hiểu ý, nghĩ tôi không đàng hoàng là chuyện đều như cơm bữa.

Đến ngày hôm nay tôi vẫn giữ cho mình thói quen nói chậm để hoàn thiện bản thân. Trước khi mở mồm nói bất cứ một câu nào đó, luôn có một giọng nói văng vẳng bên đầu “Nói chậm thôi nhé!” Thậm chí đôi khi nghe thấy ai đó nói nhanh, tôi cũng vô thức nhắc nhở người đó nói chậm lại.

Ngược lại với việc nói chậm tôi cố gắng suy nghĩ và đưa ra những quyết định thật nhanh. Tại sao tôi lại phải rèn luyện đức tính này? Bởi trong quá khứ tôi là người nghĩ rất chậm.

Thông thường khi thù ghét thứ gì tột độ bạn sẽ luôn tìm cách làm ngược lại nó.

Điều gì khiến bạn suy nghĩ và quyết định nhanh hơn?

Bạn nên trung thực với vấn đề. Nếu bạn có thứ gì để giấu, suy nghĩ của bạn sẽ không thể đi theo đường thẳng được. Thay vào đó, nó sẽ mon men sang trái phải, lên xuống, rồi xiên xẹo, tiếp đến mới tới đáp án.

Ngược lại khi bạn trung thực với vấn đề và chính bản thân mình, đáp án của bạn sẽ xuất hiện chỉ sau một nốt nhạc, là một đường thẳng ngay chính diện.

Ví dụ: Người nói dối thường rất lan man và xiên xẹo. Bởi họ không thể trung thực được với vấn đề đang trao đổi. Thay vào đó họ thường tìm đường vòng để trả lời.

Có rất nhiều điều đáng để bàn về việc quyết định nhanh, nếu bạn quan tâm sau này tôi sẽ viết một bài về chủ đề này.

Tôi không làm để hài lòng người khác, nhưng cũng không để cái tôi ngăn cản mục đích chính của mình

Đàn ông, đặc biệt là những người trẻ tuổi thường không có nhiều giá trị. Thứ nhất là bởi không ai sinh ra đã có nhiều giá trị cả. Thứ hai là bởi họ chưa được tiếp cận với những phương pháp mới, những phương pháp giúp họ cải thiện giá trị của chính mình.

Tôi cũng từng là một người trẻ và không có nhiều giá trị.

Tôi làm mọi thứ chỉ để người khác hài lòng. Tại sao ư? Bởi tôi nghĩ đó là cách duy nhất để giá trị của mình tồn tại trong mắt người khác. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, tôi chỉ thấy giá trị của tôi ngày càng bị dày xéo và lợi dụng nhiều hơn mà thôi.

Tôi bắt đầu tập trung vào bản thân mình. Thay vì làm hài lòng người khác thì tôi làm hài lòng chính bản thân mình. Tôi dành chiếc bánh ngon nhất cho chính mình, tôi dành sự hài lòng duy nhất cho chính mình, và điều này giúp “tiếng nói trong đầu” gắn bó mật thiết với tôi hơn.

Làm hài lòng phụ nữ có tốt không?

Làm hài lòng phụ nữ có tốt không?

Nếu không tin hãy cứ thử mua cho cô gái một ly nước, chấp nhận sai khiến từ bạn bè, hay khúm núm trước sếp và đồng nghiệp. Bạn nghĩ rằng họ sẽ tôn trọng giá trị của bạn hơn bằng cách đó ư? KHÔNG BAO GIỜ.

Bên cạnh việc làm hài lòng người khác tôi cũng quan tâm đến cái tôi của mình. Vì trải qua quá trình rèn luyện, thay đổi, rồi cải thiện liên miên nên tôi nhận thấy rõ giá trị của bản thân mình. Vậy nên cái tôi trong mình nó rất lớn, việc phải nhún nhường trước người khác đôi khi thật khó khăn.

Nhưng nếu cái tôi của bạn quá cao, sau cùng bạn sẽ chả làm được gì cả. Tôi từng chứng kiến cảnh một người thất nghiệp triền miên, anh ta gần như không có tiền để chi tiêu cho những bữa ăn của mình. Nhưng khi bạn bè và người thân giới thiệu cho vài việc như xếp bia, chạy bàn ăn, hay bảo vệ thì nhất quyết không chịu làm. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ vì cái tôi lớn quá, nó thà để bạn chết đói còn hơn một lần hạ mình.

Hay như một vài độc giả của Chính Em, họ không có bạn gái phần lớn là do không chịu tiếp cận với con gái. Bởi những người con gái mà bạn gặp thường kém xinh và ít giá trị. WHAT?? Khi bạn tự cho mình cái quyền cao hơn người khác là khi bạn tự đưa mình vào ngõ cụt. Có câu “3 người xung quanh sẽ có 1 người là thầy của bạn.” Liệu họ có nhìn thấy bạn nổi bật không, hay cái cách họ nhìn bạn cũng chỉ giống như cách bạn nhìn họ?

Hãy hạ cái tôi của mình xuống một chút để đạt được mục đích chính của mình. Nếu mục đích chính của bạn là sinh nhai, đừng khước từ bất cứ công việc gì. Nếu mục đích của bạn là trau dổi kỹ năng tán gái thì đừng từ chối giao tiếp với bất kỳ cô gái nào. Nếu mục đích của bạn là khen ngợi và chia sẻ cảm xúc với phụ nữ thì cứ làm, những việc đó không làm bạn trở nên yếu đuối đi chút nào đâu. Nếu mục đích của bạn là viết vài dòng sau khi đọc bài viết này thì cứ viết, có tôi ở đây luôn lắng nghe bạn…

Còn rất nhiều thói quen tốt tôi mang trong mình, nhưng nổi bật nhất và đáng quan tâm nhất chính là những thứ tôi chia sẻ với bạn phía trên. Bạn cũng nên chia sẻ những thói quen tốt của mình phía dưới. Điều này không những giúp ích cho người khác mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn càng viết chi tiết, sự nhắc nhở của bạn cho những việc đó càng cao. Cũng giống tôi, sau khi hoàn tất bài viết này tôi lại có thêm năng lượng để duy trì và hoàn thiện bản thân mình rồi.

Lai H.

Bạn có thể thích

avatar
2000
51 Comment threads
58 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
54 Comment authors
Hoàng Ngọc HiểnLai H.ĐứcTrùmDuy Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Đức
Đức

Chào anh Lai! Cách đây 2 năm, e lan man trên mạng chỉ để tìm cách quay lại với người yêu cũ. Và rồi, tìm thấy bài viết quá lạ, không như cách e nghĩ , là sẽ có 1 thủ thuật để xoay ngược tình thế. Bài viết của anh gần như là thứ e ko muốn đọc. Vì lúc đó e chỉ muốn mục đích là quay lại, nhưng sau 1 thời gian đau khổ tột cùng, thì ý nghĩa của bài viết thôi thúc e . Hãy tìm lại chính mình. Và rồi e tìm đọc thêm… Xem tiếp »

Duy
Duy

Chào anh Lai. Tôi đã đọc nhiều bài viết của anh rồi. Thật sự là anh viết rất hay. Tôi chưa được biết đến cụm từ ” phát triển bản thân” cho đến khi được đọc blog của anh. Năm nay tôi đã bước qua tuổi 25 rồi, giá như 3 hoặc 5 năm trước tôi biết đến blog của anh thì tốt biết bao. Tôi nghĩ bây giờ vẫn chưa phải quá muộn để phát triển và thay đổi cuộc đời minh. Nhưng phải nói thật, tôi chìm trong những ngày tăm tối cuộc đời, những thói quen nghiện… Xem tiếp »

ron
ron

hay wa a ơi

Rin Kaito
Rin Kaito

Quả là một bài viết hay mỗi khi đọc lại! mục đích của tôi là nói lưu loát, nói rõ ràng thì tôi sẽ làm mọi cách để đạt được một cách thông minh nhất :=p

thinh
thinh

a ơi trả lời giúp e ” trước đây e có thích 1 cô gái và từng nhắn tin rất thân mật và cũng nhận được phản hồi tích cực lúc đó cô gái đó cũng biết e thích cô ấy nhưng e không nói ra va vì một số lý do về tự ti bản thân e k dám tỏ lời đành phải k nt vs cô ấy một thời gian khoảng nữa năm s đó e lại nt và nói chuyên tiếp ô ấy cũng phản hồi và tương tác và cũng do tự tu về bản thân… Xem tiếp »

Dương Khánh
Dương Khánh

Đọc bài viết của a xong có lẽ e cũng nhận ra một phần của căn bệnh của e là tự cho mình cái quyền cao hơn ngta nên đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội có có đc bạn gái cũng như là trau dồi khả năng tán gái

Kiên
Kiên

Cảm ơn anh Lai H . Em thật sự tâm đắc với tất cả các chủ đề mà anh share. Rất hữu ích và giúp nâng tầm giá trị bản thân từng ngày. Hiện tại ngày nào e cũng học tiếng anh thông qua các cách học mà không làm em thấy nhàm chán ( đọc báo bằng tiếng anh, xem phim có phụ đề tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh …), thi thoảng còn tán gái bằng tiếng anh với những cô gái giỏi ngoại ngữ ??. Em tiếp cận với nhiều gái nhất có thể mọi lúc mọi… Xem tiếp »

Khôi
Khôi

Thói quen tốt? Đảo mắt qua phải 2s hình dung về 3 tháng trước… Hãy bỏ ngay mạng xã hội, thời gian đầu bạn sẽ bị cắt liên lạc với bạn bè, nhưng dần dần bạn sẽ có nhiều mối quan hệ thực tế, tích cực hơn.

Thinh Phong
Thinh Phong

Bài viết rất hay ạ, em có một thói quen muốn chia sẻ với mn Nếu em muốn làm một việc gì đó quá khác biệt so với những thứ em làm trước đó, ví dụ, em muốn học tiếng anh nhưng với trình độ hiện tại em bị mất căn bản nhiều phần, thay vì lao vô học ngay em sẽ đọc các bài viết liên quan, chỉ đọc thôi và nếu thích thì học trước một chút ít tùy mình, góp nhặt kiến thức ngày này qua ngày nọ nhưng tuyệt đối ko gượng ép gì cả .… Xem tiếp »

Cường
Cường

Không biết nói chạm có giúp việc học tiếng anh hiệu quả hơn không anh Lai nhỉ ?