Chính tôi

Khiêm tốn thôi chứ đừng khiêm tốn quá nguy hiểm lắm

Có một ranh giới siêu ngắn giữa khiêm tốn và kiêu ngạo.

Thế nhưng với khiêm tốn và quá khiêm tốn, nó cũng chỉ là sợi dây mỏng manh.

Khiêm tốn là một trong những đức tính tốt đẹp của con người, nhất là khi đàn ông ngày nay mở miệng là khoe khoang, chụp ảnh là khoe của, gặp người khác là khoe quan hệ. Đối diện với người khiêm tốn, chúng ta thấy cuộc sống bỗng dưng có niềm tin hơn.

Từ bé tôi luôn được nghe về những câu chuyện của người khiêm tốn. Đức vua vi hành đóng giả dân thường, mặc quần vá, ăn cơm độn chan nước rau cùng người nghèo. Rõ ràng khi biết thân phận thật, giá trị của nhà vua được đẩy lên 100 lần.

Từ bé tôi đã thấm nhuần tư tưởng đó. Tôi muốn là người khiêm tốn. Thật khiêm tốn. Cực kỳ khiêm tốn. Để khi người khác biết được sự thật, giá trị của tôi cũng được đẩy lên cao gấp 100 lần.

Nhưng rồi một ngày nọ, tôi cảm thấy có gì đó không đúng ở đây…

Quá khiêm tốn không giúp bạn tăng giá trị, nó giảm giá trị của bạn 100 lần

“Tôi không nghĩ cậu ta đủ khả năng.”

“Cậu ta có thể làm việc đó không?”

Thật lạ là người khác không tin tôi có thể. Trong khi những việc đó chỉ là những việc đơn giản. Tôi có thể hoàn tất chỉ trong nháy mắt.

Giao tiếp người với người cũng vậy. Đôi khi bạn không gặp lại người đó lần thứ 2, họ không có thông tin về bạn. Bạn sẽ không muốn người khác nghĩ rằng bạn tầm thường, chả có gì đặc biệt.

Khiêm tốn thôi chứ đừng quá khiêm tốn. Đặc biệt khi chinh phục phụ nữ, tôi thường nhắc bạn phải biết khéo léo marketing bản thân, và trình diễn nó theo hướng hấp dẫn nhất. Cơ hội nào cho bạn nếu chỉ tỏ ra quá khiêm tốn và chả có gì khác biệt?

Có lẽ chỉ là friend zone. Vùng đất mà không gã đàn ông nào muốn lạc vào.

Tôi sẽ chỉ ra những nhược điểm khi bạn tỏ ra là người quá khiêm tốn.

1) Quá khiêm tốn dễ bị hiểu là quá nhút nhát

Tệ hơn, quá khiêm tốn và quá nhút nhát là 2 cá tính rất dễ cuốn vào nhau. Người quá khiêm tốn thường dấu mình trong đám đông, hạn chế tranh luận, không dám nói lên ý kiến của mình. Đó đều là đặc điểm của những người quá nhút nhát.

Giải pháp: Bạn có thể thấy ý kiến người khác hay. Nhưng bạn phải biết rằng ý kiến của mình là đặc biệt. Vì thế hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến thường xuyên hơn.

2) Dễ dàng chấp nhận vai trò người bám đuôi, ngay cả khi đó là sở trường

Chỉ có những người “ngớ ngẩn” mới suốt ngày hô hào trách nhiệm dẫn dắt phải thuộc về mình. Ngay cả khi chả ai muốn, ngay cả khi việc đó mình làm rất tệ.

Sẽ là bình thường nếu bạn chấp nhận theo sau người khác ở những lĩnh vực mình không chuyên hoặc ít hiểu biết. Nhưng bạn có những sở trường riêng của mình. Hãy tận dụng cơ hội đó để dẫn dắt, để làm mạnh lên suy nghĩ và ý kiến của mình.

Giải pháp: Với thứ gì đó là sở trường, hãy nhận trách nhiệm dẫn dắt, hoặc tham gia vào nhóm dẫn dắt. Đừng quá khiêm tốn, hãy cho người khác thấy khả năng của mình.

3) Bạn chả có gì đặc biệt cả

Cậu bé nói, “Chú mua điện thoại này đi, máy ảnh có chức năng ngưng đọng thời gian đấy. Lại còn lấy mình là biểu tượng cảm xúc nữa.”

“Tại sao có loại quảng cáo nào mà cả trẻ con cũng thuộc lòng thế nhỉ? Mà chính mình cũng thuộc lòng chứ đâu có kém gì.” Tôi thầm nghĩ

Đó người ta gọi là marketing thành công. Là quảng cáo thành công. Ngay cả khi kiểu dáng và chức năng điện thoại không quá khác biệt so với năm trước.

Thứ gì làm nên con người bạn? Bạn có gì đặc biệt? Khả năng của bạn là gì? Chuyên môn của bạn đến đâu? Nếu bạn không thể hiện tất cả những điều đó ra, liệu ai sẽ biết là bạn có khả năng?

Giải pháp: Hãy cho người khác biết khả năng của bạn. Hãy trình diễn bản thân. Hãy khéo léo marketing chính mình.

4) Người ghét thì vẫn ghét bạn thôi

Điểm yếu chết người của người quá khiêm tốn, đó là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Họ sợ khi nói ra ý kiến của mình, người khác sẽ không thích, sẽ phật lòng, và coi bạn như cái gai trong mắt.

Không, mình không thể làm vậy được. Mình không muốn bị nhiều người ghét bỏ. Mình không muốn chiến tranh. Mình muốn được nhiều người yêu quý.

Nhưng có một sự thật mà tôi muốn tiết lộ, đó là người ghét bạn thì sẽ vẫn ghét bạn cho dù bạn có thế nào đi nữa.

Giải pháp: Tập trung làm những gì bản thân muốn, bản thân khao khát. Thứ bạn cần làm thỏa mãn đó là bản thân bạn, chứ không phải ý kiến của người khác. Điểm thú vị tôi nhận ra là sau khi sống như vậy. Là ngày càng ít người ghét mình hơn, tôi không phải cái gai trong mắt người khác. Thay vào đó, tôi là người được người khác tin tưởng và ngưỡng mộ.

Còn ai ghét bạn thì vẫn mãi ghét bạn thôi. Thay vì cố gắng làm họ hết ghét bỏ. Hãy cứ hài lòng và để họ ghét bạn đến chết.

Chứ đừng sống quá khiêm tốn. Đừng sống để tỏ ra bình thường. Đừng sống để người khác nhìn nhận bạn kém giá trị. Bạn tuyệt vời hơn thế. Bạn thú vị hơn thế. Bạn đặc biệt hơn thế!

Đừng quên, nếu thấy ai quá khiêm tốn. Hãy nhớ nhắc nhở họ, giúp đỡ họ, để họ có thể bộc lộ khả năng của mình một cách tốt nhất.

Cũng như tôi sẽ nhắc nhở nếu nhìn thấy bạn như vậy!

Your friend,

Lai H.


Bạn có thể thích

avatar
2000
17 Comment threads
17 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
17 Comment authors
23Lai H.Nguyễn thị hoàiDươngDũng Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
23
Khách
23

Hay quá. Mình quá khiêm tốn rồi , phải thay đổi bản thân thôi

Nguyễn thị hoài
Khách
Nguyễn thị hoài

Lỡ làm cho ngta sợ vì nghĩ mình bạo dạn và dễ dãi (thực tế mình k phải như vậy) và giờ mất cơ hội gặp lại họ lun trong khi rất yêu và nhớ thì phải làm sao đây Lai H? Giúp mình với. Buồn lắm lun.

Dương
Khách
Dương

anh ơi,..có có thể xem xét và viết về 2 chủ đề này được chứ ạ. Đó là Chân thành và tạo niềm tin khi giao tiếp với đối phương ( nữ giới)

Dương
Khách
Dương

Em cảm ơn anh nhiều lắm ạ. E đã đọc rất nhiều bài của a và đã ngẫm rất nhiều ,e thấy tuyệt vời lắm a.Hãy cứ tiếp tục cho đi a nhé…e tin a sẽ nhận lại được nhiều hơn những thứ anh cần.Chúc a luôn mạnh khỏe và tinh thần tốt a nhé

Dũng
Khách
Dũng

Mình theo dõi chinhem cũng có thể nói là khá lâu từ những bài viết đầu những mẩu chuyện, những chia sẻ kinh nghiệm của chinhem.com nói chung và Lai.H nói riêng. Cảm ơn những chia sẻ đó để có được mình ngày hôm nay, nhân tiện đây mình rất muốn chinhem chia sẻ cho mình về những phụ nự có gò má cao thì họ như thế nào, có đến mức sát chồng như cha ông ta nói hay không vì mình đang quen và muốn tiến tới lâu dài với 1 cô gái có gò má cao mà… Xem tiếp »

linh
Khách
linh

Bị bố lấy điện thoại, nhà ko có máy tính, chắc phải vài tuần mới vào chính em được. May mà thủ sẵn 3 quyển GMBAPĐ :))

Phong Huu
Khách
Phong Huu

Chào anh Lai. Em là học viên đã đọc qua cả 3 cuốn GMBAPĐ của anh, và sau đó em có tiếp cận, làm quen, đi chơi với 1 số cô gái em nói chuyện rất và rất hiểu cô gái nhưng mà những cô gái đó không thích em. Em thấy mình vẫn thiếu 1 chút sần sùi, một chút mạnh mẽ, của thằng đàn ông. Em chỉ giống như bạn thân của các cô gái thôi chứ không phải người cô gái yêu. Anh có lời khuyên nào cho em không? Em cảm ơn anh.

Minh Duc
Khách
Minh Duc

David Bechkham còn tấn gái trượt,huống hồ là em, đẹp trai như tài tử Brab Pit còn bị Angelina Jolie bỏ… bây giờ em chỉ cần hiểu,người phụ nữ em tấn họ là ai? Là em đã chiến thắng 30% rồi…

Minh Đức
Khách
Minh Đức

em nói em hiểu cô ta mà vẫn thất bại,thì phải xem lại cách thực hiện nhé,thường thường theo nguyên lí là có kế hoạch cụ thể nhưng không hành động theo kế hoạch vẫn thất bại như thường,nên anh mới nói hiểu họ chỉ thắng tầm 30% thôi,70% còn lại là hành động và hành động khôn ngoan theo chiến lược,mà có thể REAL MAN là tất cả,thứ mà em thiếu..chúc may mắn

Jhin
Khách
Jhin

Êu, Cho êm hỏi sáp wax nhổ lông mũi của ăn có nhổ đc các vùng khác không, êm đang cần nhổ lông cánh, râu, lông bụng, lông X 😀. Êm còn trẻ mà khá lông lá rồi, mình nhực to, sáu múi mà cởi trần ra nhìn như khỉ đột.

Minh Đức
Khách
Minh Đức

quá hayyyyyyyyyyyyyyyy

ducanh
Khách
ducanh

cái sợi dây giữa khiêm tốn và khiêm tốn quá khá mỏng manh nhờ bài viết của a mà e thấy nó đã dày thêm 1 chút. Cảm ơn a Laih