Chính tôi

Chủ nghĩa hoàn hảo: Tại sao bạn chỉ cần một nửa?

Tôi thử quay video bằng 3 cái máy. Một chiếc mirrorless của Samsung giá thị trường khoảng 2 triệu. Một chiếc DSLR của Canon giá thị trường khoảng 20 triệu. Và một chiếc full frame cũng của Canon giá thị trường khoảng 60 triệu. Từ máy mirrorless Samsung tới máy DSLR Canon, chất lượng cải thiện thật đáng kinh ngạc, cứ như thể mắt cận vừa đeo kính áp tròng vậy.

Những tưởng lại được đeo kính áp tròng lần 2 khi so sánh chất lượng hình ảnh giữa máy Canon 20 triệu so với máy 60 triệu, nhưng hóa ra mọi thứ không như tưởng tượng. Chất lượng hình ảnh có cải thiện, màu sắc có tốt hơn. Nhưng bỏ thêm 40 triệu chỉ để thay đổi một chút như vậy? Chưa phải bây giờ, lúc này tôi cần sử dụng tiền bạc hợp lý hơn.

Chủ nghĩa hoàn hảo là cần thiết. Bởi nó sẽ giúp bạn tạo ra những sản phẩm tốt hơn, độ hoàn thiện cao hơn. Chủ nghĩa hoàn hảo là mật thiết. Đặc biệt là khi bạn làm nghệ thuật hoặc những công việc mang tính chính xác cao.

Nhưng…

Trừ khi bạn làm những công việc hoàn hảo. Còn lại, bạn chỉ nên dừng lại ở mức tương đối. Tương tự như chiếc Canon giá 20 triệu, đó là nhu cầu của đa số để sở hữu một sản phẩm có chất lượng tốt. Trong khi sẽ ít ai chịu móc hầu bao để hưởng thụ sự xuất sắc một cách KHÔNG HOÀN HẢO như vậy.

Ưu điểm của chủ nghĩa hoàn hảo

Tiêu chuẩn cao: Có thể bạn không quá khắt khe trong việc sử dụng và đánh giá sản phẩm. Có thể bạn không cố gắng đi tìm sự hoàn hảo ở người khác giống tôi. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ lựa chọn những thứ úi xùi hay nhắm mắt cho qua. Người chủ nghĩa hoàn hảo thường có tiêu chuẩn cao trong tất cả những lựa chọn của mình.

Tiêu chuẩn cao là một trong những nhân tố không những giúp bạn thu hút phụ nữ, nó còn là nhân tố VÔ CÙNG QUAN TRỌNG trong việc bạn sẽ là ai trong cuộc đời này.

Làm việc ít mắc lỗi: Vì có tiêu chuẩn cao nên người chủ nghĩa hoàn hảo không cho phép mình mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn. Họ kiểm tra đi kiểm tra lại từng phần một, từng chút một. Họ sẽ chỉ bàn giao công việc khi chắc chắn mọi thứ đã êm đẹp. Rồi sẽ tự cười thỏa mãn khi cảm thấy mọi thứ thật hoàn hảo.

Cải thiện không ngừng: Đây có lẽ là điểm tôi thích nhất ở chủ nghĩa hoàn hảo. Đó là bạn sẽ không ngừng cải thiện bản thân. Bạn muốn mình tốt hơn, rồi tốt hơn nữa. Bạn muốn mình tuyệt vời hơn, rồi tuyệt vời hơn nữa.

Nhược điểm của chủ nghĩa hoàn hảo

Dễ đánh mất cơ hội: Vì tiêu chuẩn cao nên người chủ nghĩa hoàn hảo đa phần chỉ quan tâm tới chất lượng. Buổi đi chơi đó có những ai? Có gì vui không? Công việc đó đem lại cơ hội gì? Networking theo cách đó có ích lợi gì cho mình không?

Dễ dàng đánh mất cơ hội, đó là đặc điểm của chủ nghĩa hoàn hảo. Đa số cơ hội không đến một cách rõ ràng. Nó là cơ hội xen lẫn cơ hội. Nó là miếng bánh lớn được che phủ bởi miếng bánh nhỏ. Do đó, nếu chỉ luôn quan tâm tới tiêu chuẩn và chất lượng, người chủ nghĩa hoàn hảo sẽ dễ dàng đánh mất cơ hội mà mình đáng được hưởng.

Làm việc chậm và dễ sinh lười biếng: Đôi khi người hoàn hảo chỉ chú tâm tới việc tìm kiếm sự hoàn hảo, chứ không muốn xắn tay áo vào công việc mới, dự án mới. Vì thế mà dễ sinh ra lười biếng, bởi thực tế thì bắt tay vào một dự án mới chưa bao giờ là công việc dễ dàng cả.

Viết bài trên Chính Em là một ví dụ, phần lớn thời gian là tôi dành thời gian nghĩ về chủ đề mình sẽ viết. Tôi nghĩ về cách đặt tiêu đề, cách đưa ra dàn ý, cách sử dụng từ ngữ. Nhưng sau cùng vẫn chưa có một chữ nào thực sự được viết ra cả.

Và mỗi lần như vậy tôi lại trở nên lười biếng…

Ít khi hài lòng với bản thân: Nhiều người, họ rất biết cách tận hưởng thành quả bản thân. Họ kể một cách đầy tự hào, rằng năm vừa rồi chỉ số mỡ cơ thể đã chuyển từ 25% xuống 16%. Đó là một điều tuyệt vời, và họ hoàn toàn có thể hài lòng với bản thân. Còn tôi? Tại sao năm vừa rồi giảm từ 25% xuống 10%, và hiện tại là 9% mà bản thân vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn?

Chủ nghĩa hoàn hảo: Tại sao bạn chỉ cần một nửa?

Tôi nói bạn chỉ cần một nửa sự hoàn hảo thôi. Và tôi cũng luôn luôn nhắc bản thân mình như vậy. Cho dù thực sự ghét phải như vậy.

Cuộc sống ngày nay gắn liền với internet. Vì thế trừ khi mạng chậm thì mọi thứ đều diễn ra rất nhanh. Nhiều chuyện cuối ngõ bạn còn chưa thông thì tất cả đã biết. Nhiều thứ bạn tưởng có liên quan mật thiết tới cuộc sống mình, nhưng hóa ra nó lại ở tận nơi mà bạn chưa bao giờ đặt chân tới.

Tôi không nói là bạn phải sống vội, sống gấp ở thời kỳ này. Nhưng bạn cần phát triển nhanh hơn, đi xa hơn, tất nhiên với THỜI GIAN NGẮN HƠN. Trong khi bạn vẫn đang miệt mài với 1 bài viết hoàn hảo, thì người khác đã viết xong 10 bài chất lượng. Trong khi bạn chỉnh sửa mãi chưa xong 1 video hoàn hảo, người khác đã upload được 10 video thú vị lên Youtube. Trong khi bạn vẫn đang tìm kiếm cách nói chuyện thật hoàn hảo, người khác đã bắt chuyện và lên giường với cả chục cô gái.

Bạn chỉ cần một nửa sự hoàn hảo thôi. Hãy chấp nhận mọi thứ ở mức khá.

Bạn chỉ cần một nửa sự hoàn hảo thôi. Bởi không có nhiều chênh lệch giữa “tuyệt” và “tuyệt vời.”

Bạn chỉ cần một nửa sự hoàn hảo thôi. Bởi thời gian và cơ hội không đợi bạn.

Hãy cho phép bản thân hài lòng. Hãy cho phép bản thân sai lầm. Giới hạn thời gian, nhìn vào những bức tranh lớn. Bạn sẽ thấy mình cần vượt qua nhiều thứ hơn, mở ra nhiều cánh cửa hơn. Chứ không chỉ nấp sau cánh cửa cũ và tận hưởng sự hoàn hảo đầy nhạt nhẽo.

Bài viết không hoàn hảo về chủ đề hoàn hảo mà tôi giữ cho riêng mình. Nhưng nếu thấy thú vị, bạn hoàn toàn có quyền chia sẻ mà không cần xin phép.

Bạn có thể thích

avatar
2000
12 Comment threads
13 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
14 Comment authors
NamTrùmIris TranNguyễn tàiLai H. Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Nam
Khách
Nam

Thực sự rất tâm đắc câu: ” Chủ nghĩa hoàn hảo, bạn chỉ cần 1 nữa”. Bài viết rất hữu ích cho những người hay đi theo chủ nghĩa hoàn hảo như e ạ!

Iris Tran
Khách
Iris Tran

Chào anh!
Em cũng đang đọc một cuồn sách nói về chủ nghĩa hoàn hảo. Bản thân em thì cũng luôn cho rằng không có cái gì hoàn hảo, nhưng khi vào công việc thì lại bất giác muốn tốt nhất! Chính vì vậy mà cũng nhiều lần làm mọi người khó chịu, nếu không nói là giận sôi máu! Vậy theo anh thì chúng ta phải làm sao để chỉ có một nửa sự hoàn hảo ạ? Em rất cảm ơn anh ạ!

Nguyễn tài
Khách
Nguyễn tài

Đầu tiên em xin chào anh Laih..em muốn gửi tới a lời cảm ơn sâu sắc nhất vì những tâm huyết anh bỏ ra viết những bài viết để Thông não những thằng Nice guy như em. Em biết đến page mình khá muộn,cũng mới được một tuần,rồi cũng đặt mua cả bộ giải mã bí ẩn phái đẹp,cũng cày cuốc các kiểu. Kể ra mà em biết trước cách đây một tháng thì tốt biết bao. Có một chuyện em muốn nhờ anh tư vấn cho em với. Chẳng là cách đây 1 tháng em có quen cô nàng… Xem tiếp »

Rick
Khách
Rick

Cô ấy đòi kiểm tra tin nhắn messenger và tin nhắn điện thoại em. Em có đưa cho xem vài lần, những lần sau em không đưa thì cô ấy giận. Xử lý sao đây anh ????

123456789
Khách
123456789

Xứng đáng để đọc và học hỏi theo. Cám ơn anh nhiều. Anh giữ sức khoẻ tốt để viết bài càng hay nha anh.

Kim
Khách
Kim

Sau khi mót mét tập gym được hơn 2 tháng, em chợt nhận ra rằng. vẻ đẹp thực sự của 1 người đàn ông (chỉ về ngoại hình) chính là cơ thể, không phải quần áo, không phải tóc tai, trang sứt, nước hoa. Vì thế, khi nhìn những đứa ăn diện, đeo trang sứt đắt tiền này nọ, vuốt tóc vuốt tai tạo dáng up face các kiểu rồi tưởng mình đẹp trai lắm, thấy rất là CÙI BẮP. Nếu ai tập gym rồi cũng thấy bọn không tập nó TẦM THƯỜNG vê lờ, rồi mình sẽ thấy tự… Xem tiếp »

calick
Khách
calick

Theo đuổi hoàn hảo nó theo kiểu tư duy để ý người ta nghĩ gì về mình, còn không cần hoàn hảo thì lại theo kiểu làm mình vui là được rồi. Giống như tập gym, em chỉ tập có 45p, 5 buổi trên tuần, với mục đích mặc quần áo đẹp là ok, đâu như mấy anh ngày 2 buổi, nhiều thằng vì vừa muốn lười nhác vừa muốn hoàn hảo nên chơi luôn Synthol. Không hiểu động lực gì mà họ lại muốn cơ to kinh khủng như vậy, để thể hiện quyền lực chăng.

hoàng
Khách
hoàng

A Lai ơi,trong bài viết “làm sao để biết cô ấy có bạn trai chưa” của anh,em đã học được cách tốt nhất để biết đc là hỏi trực tiếp lúc câu chuyện đang ở mức năng lượng cao hay nói cách khác là đang cao trào.Thì e thắc mắc là câu hỏi đó mình hỏi khi bắt chuyện,trong buổi hẹn hò thường hay là buổi hẹn hò thân mật ạ

Đầy Nguyễn
Khách
Đầy Nguyễn

Cảm ơn anh Lai.H..thật sự thì bài viết nào của a cũng tuyệt vời..và bài viết này đúng là hoàn hảo..chỉ cần một nửa hoàn hảo đây thật sự là ý tưởng em đang tìm..sự trì hoãn để đợi đến ngày mọi thứ thật hoàn hảo và ngày đó là ko bao giờ đến..cảm ơn a và hi vọng a sẽ có nhiều chia sẻ hơn cho ae..đã mua GMBAPD 3 và quyết sẽ tiếp tục ủng hộ a quyển 1&2..chúc a nhiều sức khỏe!

Lăng Thạch
Khách
Lăng Thạch

Bài viết rất hay và thực tế. Em đặt tiêu chuẩn chọn bạn gái là khá cao nên để tìm kiếm một cô gái đúng ý mình quả thực không dễ dàng, tuy có ngoại hình và được nhiều gái thích nhưng họ lại không phải là gu của em thế nên em bỏ qua tất cả, em không có hứng thú với họ cho dù chỉ là tình một đêm. Em đòi hỏi chất lượng hơn số lượng (kén) chính vì thế đến bây giờ 19+, có ngoại hình, có sự hấp dẫn, nhiều gái thích nhưng số lượng… Xem tiếp »

Laquen
Khách
Laquen

Bạn viết cho dài dòng vào , những tưởng bann đã hiểu ra vấn đề , xong câu cuối lại chốt 1 phát làm mọi ng hoang mang :)).
Cách giải quyết đơn giản là giảm bớt sự hoàn hảo , tiêu chuẩn của bạn lại 1 nửa , thế thôi !