Tư tưởng alpha và những sai lầm mắc phải

Cũng lâu rồi không viết gì về mindset. Đêm qua rảnh 1 chút nên viết 1 vài dòng cho các bạn.

Trước hết tôi muốn chỉ ra cho các bạn hiểu rằng các bạn đã nhầm lẫn khái niệm ” Alpha ” rồi.

Nhiều người luôn nói “để trở thành đàn ông alpha, trở thành real man….bla bla” nhưng thực chất các bạn chưa hiểu rõ thế nào là “Alpha”.

Alpha không phải là 1 mục tiêu, một cột mốc cụ thể nào để đo lường, nó không phải là 1 thứ mà bạn phải “cần rất nhiều năm để thành đàn ông alpha”.

Alpha ở đây đơn thuần chỉ là 1 khái niệm mô tả 1 cá thể nổi trội hơn những con khác trong cùng 1 môi trường.

Ví dụ: Bạn 22 tuổi và bạn phải dắt lũ trẻ nhà bên đi công viên, lúc này bạn là leader của cả nhóm => Đó là Alpha của đàn. Nhưng trong 1 môi trường khác, có thể khi làm việc nhóm, bạn sẽ phải chịu làm follower. Có thể nói khái niệm Alpha là 1 khái niệm tương đối và và trừu tượng.

Nhân tiện đây tôi cũng chỉ ra 1 sai lầm mà gần như ai cũng vấp phải và sẽ không có ai chỉ ra sai lầm này cho các bạn đâu vì phần lớn những người vượt qua giai đoạn này thì họ ko có thời gian để chỉ điểm sai lầm cho các bạn nữa, họ quá bận rộn với công việc của cuộc sống rồi. Sai lầm của phần lớn những người còn đang sinh hoạt trên forum này chính là quá “tôn thờ chủ nghĩa Alpha”. Các bạn quá lo lắng về việc, Mình thế này đã alpha chưa ? Nhắn tin thế này đã Alpha chưa? Cư xử thế này đã Alpha chưa? Đây chính là giai đoạn mà các bạn còn đang mắc kẹt.

Những người mà chúng ta hay gọi là Alpha họ không có thời gian để suy nghĩ tới việc “Làm thế này, nói thế kia đã Alpha chưa?”, họ không quan tâm tới điều đó. Cái họ quan tâm đó là “Tôi làm điều này có thẹn với lòng mình hay không?” 1 bên là bạn đang tìm kiếm sự công nhận của “1 ai đó” và 1 bên là bạn tìm kiếm sự công nhận của chính mình.

Bạn muốn giúp 1 cụ già qua đường, suy nghĩ bạn cần có là “Tôi làm vì tôi muốn giúp đỡ người khác, họ vui tôi cũng thấy vui” chứ không phải “Tôi làm cái này bởi vì nó là hành động Alpha”. Nếu muốn trở thành Alpha,trước hết bạn cần dẹp bỏ tư tưởng “Alpha” ra khỏi đầu cái đã.

Vì chúng ta quá ngưỡng mộ những người đi trước nên ta quên mất chính bản thân mình. Ta tự đặt bản thân mình vào trong 1 khuôn khổ mà ta nghĩ là nó tồn tại. Nếu là a Lai H. thì a sẽ cứng rắn như thế này đúng không, nếu là @KK.Loc thì sẽ ôn hòa thế này đúng ko ? Nếu là Jknguyen thì sẽ nhất quán thế này ?….bla bla ” . Câu hỏi mà bạn cần đưa ra đó là “Tôi làm thế này tôi có hạnh phúc hay không?”.

Cái nền tảng để xây dựng nên con đường riêng của chính bạn đó là cái mà ta hay gọi là mindset.

Vậy mindset là cái quái gì? Sao ai cũng ra rả Alpha là phải có mindset? Hay tôi phải rèn luyện mindset Real man.

Mindset là nền móng cho con đường mà bạn trở thành sau này

Mindset chính là nền móng cho con đường mà bạn trưởng thành sau này. Mindset được xây dựng nên bởi niềm tin, sự kiên định, những giá trị mà bạn tin tưởng. Và 1 lần nữa, mindset có thể tóm gọn lại ở chữ “Sự tự tin thật sự”. Mindset nói thẳng ra là tự tin,sự tin đến từ bên trong con người bạn. Nhiều bạn cứ ra rả ” Xem lại mindset, đọc lại bài mindset, chỉnh lại mindset….bla bla” . Nói thật, tôi đọc qua là tôi thấy các bạn đó còn chưa hiểu được hết ý nghĩa của từ mindset. Vậy điều quan trọng nhất của bài “diễn văn” này chính là câu trả lời cho câu hỏi Làm thế nào để tôi đạt được sự tự tin thật sự?

Để đạt đc tự tin thật sự thì nó gồm nhiều yếu tố.

Không sợ thất bại: Thất bại thì nó nhiều kiểu thất bại. Từ tiếp cận thất bại đến nhắn tin, rồi rủ đi chơi rồi thất bại lúc đi date rồi v.v… Và cứ mỗi lần thất bại lại rút kinh nghiệm rồi tiếp tục bước tiếp. Bạn thất bại hết lần này đến lần khác chính là bạn đang xây dựng cho mình tính cách “Dám liều, không sợ thất bại”. Đó là sự tự tin. Nhiều người trong forum chỉ mới tạo được sự hấp dẫn với 2,3 cô trong “comfort zone” của mình là bắt đầu ảo tưởng sức mạnh nghĩ mình “Đã là real man” rồi lên đây chém gió “E không tìm được người phù hợp” .

Có trí tuệ: Đàn ông phải có đầu óc. Phải giỏi 1 lĩnh vực nào đó. Đừng có nhàng nhàng, cái gì cũng biết 1 tí nhưng chả làm đc cái gì ra hồn thì ko tính. Bạn yêu thích công nghệ thông tin? Học nó thật giỏi. Bạn thích học tiếng Anh? Hãy học để mỗi lần bạn nói chuyện người khác phải trố mắt ra nhìn.

Be yourself: Mình thích cái gì thì mình nói cái đấy, thấy câu chuyện này vui thì kể, người ta ko thích kệ người ta. Bạn có lý tưởng riêng mà bạn bè bạn không thích, hãy tìm kiếm người có cùng lý tưởng với mình. Cùng 1 câu chuyện không phải ai cùng cười. Và bạn không phải thánh thần, thế nên đừng mong mọi người sẽ yêu quý bạn.

Hãy chấp nhận điều đó và tìm kiếm những người yêu quý bạn bởi vì bạn là chính bạn. Hãy ghi nhớ 2 câu nói:

“Be who you are and say what you feel. Because who mind, dont matter. Who matter, dont mind.” -(Tạm dịch) “Hãy là chính mình và tập nói những gì bạn cảm nghĩ, bạn cảm nhận, đừng lo, vì những người để ý thường không quan trọng, và những người quan trọng thì không để ý bao giờ.” — Dr. Seuss

Và “Haters gonna hate ” – “Những người ghét bạn sẽ tìm mọi lý do để ghét bạn.” (Tạm dịch)

Vì thế hãy sống cho chính mình.

Dont give a fuck (Nôm na là kệ mẹ người khác nói gì): Mình làm vì mình thích,ko phải vì muốn người khác vui. Nếu bạn muốn đi học khiêu vũ, bạn bè nói “Nó ẻo lả quá”, hãy đi học khiêu vũ. Nếu bạn muốn đi phượt, người khác nói “mất thời gian quá” , hãy cứ đi phượt. Đừng bao giờ để người khác quyết định cách bạn phải sống như thế nào.

“Stop letting people who do so little for you control so much of your mind,feelings and emotions” (Tạm dịch) “Đừng để những người chả làm gì giúp bạn điều khiển đầu óc, tâm trí và cảm xúc của bạn.” – Will Smith

Tôi chỉ có thể tóm gọn lại như vậy. Và 1 điều các bạn cần phải nhớ, đó là mindset là thứ được xây dựng thông qua trải nghiệm, qua thất bại, qua thời gian. Nó không phải chỉ là lên Chính em đọc 1,2 bài rồi chỉ cần hô biến 1 đêm là hôm sau mindset sẽ vững vàng ngay. Đó là cả 1 quá trình.

Enjoy your life and Keep patient!

Good luck my friends.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share:
avatar
2000
45 Comment threads
8 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
48 Comment authors
ViệtTrần HoàngPhạm tuấnKhaLai H. Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Việt
Việt

Chào anh ạ! Trước kia có forum #art_alpha em nghe nói hoạt động rất hiệu quả..(f.a thành alpha các thứ ?…). Nhưng gần đây em nghe nói nhóm đó tan rã rồi. Tại sao vậy anh?? Em mong câu trả lời từ phía của anh! ?

Phạm tuấn
Phạm tuấn

Đúng em đang cố vượt qua nó đây ạ , có cách vượt qua nào thì a chỉ em với thask kiu anh lai.h

Kha
Kha

Chào a Lai H. Em đi làm công ăn lương và làm việc nhóm. Mà e thì ko thích người khác điều khiển sai khiến,..mình. vì vậy công việc của e ko dc trôi chảy lắm. Em ko tạo dựng dc quan hệ vs mọi người đặc biệt là vs cấp trên. Em có cảm giác dị ứng vs cấp trên. Em tự thấy mình là người yêu tự do và có tâm lý tội phạm và ko thích khuất phục. Nhưng thực tế thì trần trụi phải đi làm kiếm chén cơm. Và công việc nào cũng vậy. Cũng… Xem tiếp »

Lai H.
Lai H.

Nếu em có suy nghĩ như vậy thì anh khuyên em nên làm thứ gì đó do mình điều hành. Như vậy sẽ phù hợp với tính cách của em. Nhưng thành hay bại thì do em thôi.

Kha
Kha

Cảm ơn anh. Em nghĩ em phải nỗ lực rất nhiều.

trung
trung

Đúng ý em quá , em đang mắc kẹt tư tưởng trong cái này

trung
trung

Nhưng thực sự cái mà anh nhắc đi nhắc lại , be your best self , em nghĩ mấu chốt ở những người như em ( hay số đông đang loay hoay) là cân bằng giữa “be my best” với “keep my own self” . Để trở thành tốt nhất thì nên giữ cái gì và buông cái gì , đấy có lẽ là câu hỏi mà tự mình phải tìm hiểu với chính mình thôi . Suy cho cùng tại sao không học từ những người tốt hơn mình ? Họ đi trước chúng ta , mắc phải những… Xem tiếp »

Lai H.
Lai H.

Be your best self không có nghĩa là phải gạt bỏ mọi thứ cũ. Trên thực tế, một số thứ cũ mới là những điểm mạnh chính của em.

trung
trung

Trước kia ( khoảng 3 năm trước , em thấy mình khá đặc biệt — năm nay em mới chỉ 16 ) . Lúc đó em có 1 số chuyện và thấy khá thất vọng vì bản thân nên quyết tâm thay đổi . Đến khi trung thành với Chính em , em mới thấy đó là bước ngoặt cho mình . Và em thay đổi . Sự đặc biệt của em là logic, nhưng em cũng khá khô khan , gia trưởng , yếu đuối , với lại khá nhát . Nên em rũ bỏ cái tôi cũ .… Xem tiếp »

TAM.TT
TAM.TT

cảm ơn bài viết của tiền bối , sau một thời gian theo dõi và đọc sách của anh Lai.H mindset hậu bối được cải thiện nhưng thực hành khi nói hay gần gái xinh thì như bị ngu ngu không dám làm dù lúc đọc tự tin hầm hố lắm không biết tiền bối giúp hậu bối được không.

Thienvuong
Thienvuong

Mình có suy nghĩ thế này: các bạn đừng có đặt nặng vấn đề hành xử sao cho đúng mực, đúng chuẩn là 1 anpha thực thụ. Đó có thể là mục tiêu của tất cả cánh đàn ông chúng ta. Nhưng cái gì cũng phải có cái giá của nó. Mình cứ từ từ mà thay đổi bản thân, từng chút một, đừng sợ thất bại. Chúng ta đâu có đơn độc ( cả 4rum này đều mong chờ sự lột xác của các thành viên). Chính mình đây cũng đã đang và sẽ thay đổi từng ngày. Và… Xem tiếp »

Simon_37
Simon_37

Real man, con đường phải tập luyện qua từng ngày 🙁

Brian
Brian

Hãy hoàn thiện bản thân, đừng ám ảnh thành realman

Pham hai
Pham hai

Theo mình đàn ông cần phải làm chủ cảm xúc của mình. Khen không cần vui mà ai chê cũng không nên buồn

manutd1907
manutd1907

“Tôi chỉ có thể tóm gọn lại như vậy. Và 1 điều các bạn cần phải nhớ,đó là mindset là thứ được xây dựng thông qua trải nghiệm,qua thất bại,qua thời gian. Nó không phải chỉ là lên 4rum đọc 1,2 bài rồi chỉ cần hô biến 1 đêm là hôm sau mindset sẽ vững vàng ngay. Đó là cả 1 quá trình.”. trải nghiệm -> thất bại-> rút kinh nghiệm-> xây dựng mindset-> thành công. Theo mình nghĩ nó là 1 vòng lặp.

Trần Hoàng
Trần Hoàng

“vòng lặp” đó là “quá trình” tạo ra sự tích lũy để hoàn thiện

Mikeky12
Mikeky12

Bài viết rất hay. Mình cảm thấy mọi việc đều phải trải qua thực tế, đau thương thì mới cảm nhận sâu sắc và cải thiện bản thân tốt lên được. Nhưng nhờ những bài viết, chia sẻ của mọi người, cũng chính là kinh nghiệm quý giá mà bản thân mình có khi phải mất rất nhiều thời gian mới trải nghiệm được. Tks all!