Mục
Chính tôi

6 nghịch lý cuộc sống phũ nhưng thật

Trong cuộc sống chúng ta thường bị tác động bởi những vấn đề tích cực lẫn tiêu cực. Có những thứ khiến bạn tâm đắc, có những thứ gợi cho bạn niềm tin, có những thứ khiến tâm trạng đầy phấn chấn. Nhưng lại có những thứ khiến bạn nổi nóng, mất niềm tin, và buồn bực.

Tôi muốn nói rằng cuộc sống này đầy những nghịch lý. Mà đã là nghịch lý thì nó thường không dễ dàng để chấp nhận.

Nhưng trong mỗi nghịch lý đều có những nguyên lý để xử lý sự việc theo hướng tích cực. Đừng vì cho nó là nghịch lý mà đồng ý xử sự mọi thứ theo hướng xấu đi, tiêu cực hơn.

6 nghịch lý cuộc sống phũ nhưng thật

Nghịch lý 1: “Khi làm điều tốt, rất có thể mọi người sẽ cho là bạn làm vì mục đích tư lợi. Nhưng dù sao đi nữa, hãy cứ làm điều tốt.”

Trong cuộc sống, không phải khi bạn cứ làm điều tốt là người khác sẽ nhận ra. Đôi khi họ nghi ngờ lòng tốt của bạn, đôi khi họ chà đạp vào lòng tốt của bạn. Nhưng dù thế nào đi nữa, HÃY CỨ LÀM ĐIỀU MÀ BẠN NGHĨ LÀ TỐT.

Hãy cứ cho đi, cống hiến, rồi vũ trụ sẽ ghi nhận. Bạn sẽ nhận lại được sự đền đáp xứng đáng ngay cả khi không mong chờ.

Nghịch lý 2: “Bạn càng thành công, càng nhiều người ghét bạn.”

Nghịch lý này hơi khó để chấp nhận. Bạn muốn mọi người đều yêu thương và quý mến mình. Chứ không muốn bị ghét, hay ghen tỵ.

Nhưng sự thực thì bạn càng thành công, càng nhiều người ghét bạn. Càng giàu có càng nhiều người ghét bạn. Càng nổi tiếng, càng nhiều người ghét bạn.

Dù thế nào đi nữa, bạn cũng phải tập làm quen với điều đó thôi… Nếu thực sự tin rằng thành công sẽ đến với mình.

Nghịch lý 3: “Việc tốt bạn làm sẽ bị quên, việc xấu bạn làm sẽ bị ghi nhớ. Nhưng hãy cứ làm điều tốt.”

Những việc tốt bạn làm, đôi khi không chỉ bị lãng quên ngay sau đó, mà còn bị chà đạp bởi một số người xấu như đã nói ở trên.

Nhưng trong một phút hấp tấp bạn làm gì đó thiếu suy nghĩ. Đó chắc chắn sẽ là điều người khác nhớ về bạn.

Tại sao ư?

Bởi đầu óc con người được lập trình để thu hút những điều xấu và tiêu cực. Chỉ một số ít và hạn chế còn lại là suy nghĩ tích cực mà thôi.

Nhưng dù sao đi nữa, hãy cứ làm điều tốt.

Nghịch lý 4: “Người có suy nghĩ lớn thường bị những người suy nghĩ nhỏ đánh gục. Đó là đòn bẩy để bạn suy nghĩ lớn hơn.”

Hãy tin rằng việc mình làm là có ích cho xã hội, cho cuộc sống, và quan trọng hơn cả cho chính bản thân và gia đình bạn. Trên con đường mà bạn đi, sẽ thật khó để không gặp những người với bộ óc thiển cận và suy nghĩ nhỏ bé.

Đừng bị những suy nghĩ đó đánh bại. Hãy làm lớn suy nghĩ của mình và phát triển nó hàng ngày, hàng giờ, hàng phút.

Nghịch lý 5: “Những thành quả bạn đã mất nhiều năm để tạo dựng có thể bị phá hủy chỉ trong phút chốc. Nhưng hãy cứ tiếp tục xây dựng thành quả.”

Mạnh mẽ để đứng dậy sau thất bại là cách duy nhất để bạn tồn tại trong cuộc sống đầy nghịch lý này. Sẽ là tiếc nuối và đau buồn, bởi đó là điều không tránh khỏi. Nhưng hạnh phúc sẽ đến với bạn cùng những trải nghiệm, thay vì mãi mãi thỏa mãn kết quả của nhiều năm trước.

Nghịch lý 6: “Bạn có thể bị phản bội khi giúp đỡ người khác. Nhưng hãy giúp đỡ mọi người dù có ra sao đi nữa.”

Đôi khi bạn đã từng giúp đỡ người nào đó và nhận được điều ngược lại từ chính họ. Tình huống này dễ nhận thấy trong cuộc sống. Bên cạnh đó luôn xuất hiện những người phản bội, họ tìm cách phủ nhận sự giúp đỡ của bạn bởi sợ gánh nặng biết ơn ai đó.

Có thể bạn đã từng gặp phải trường hợp đó, song hãy cứ cho đi sự giúp đỡ, bởi trong cuộc sống vẫn còn nhiều người hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn.

6 nghịch lý cuộc sống kể trên luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày, dù muốn hay không bạn vẫn phải đối mặt. Có chăng là tìm cách để thích nghi mà thôi.

Nhưng tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng. Dù cho điều tồi tệ gì có xảy ra, mọi điều tốt đẹp vẫn đang vẫy tay chào đón bạn phía trước.

Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Về tác giả

Đây là bài viết của những tác giả đóng góp nội dung cho CHINHEMCOM. Đôi khi cũng có thể là Guest Post hoặc Outsource. Nội dung sẽ được biên soạn nhiều hay ít để phù hợp với tiêu chí của website.

avatar
2000
14 Comment threads
31 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
23 Comment authors
Ha LeeLai H.Tiến HảiQuyếtTuan Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Tiến Hải
Tiến Hải

Tuyệt vời quá anh ạ

Lai H.
Lai H.

Thanks em

Đinh Văn Lợi
Đinh Văn Lợi

Bây giờ là 1h55 phút ngày 26-6 mình đang đọc bài viết này, mình biết đến trang chinhem từ rất lâu, bản thân mình cũng là 1 người làm về lĩnh vực MMO như a lai, nhưng mình không viết blog mà mình làm quản trị fanpage facebook, sau khi đọc sau bài này mình cảm thấy nghịch lý số 5 gần như dành cho mình vậy, đầu tháng 6 vừa rồi mình không may bị hacker chiếm đoạt cả facebook cá nhân lẫn trang fanpage mình quản lý, công sức xây dựng trong hơn 2 năm trời nhọc nhằn,… Xem tiếp »

Tuan
Tuan

Chúc bạn thành công nhé!

Lai H.
Lai H.

Mọi việc rồi sẽ lại tuyệt vời thôi người anh em!

Quyết
Quyết

Em cũng bị mất fb cá nhân suy sụp giống hệt a vậy.
Nếu thực sự thất bại thì nó để lại những bài học gì vậy anh ^^

Ha Lee
Ha Lee

cố lên người anh em

Trúc Đào
Trúc Đào

Càng đọc càng thông suốt, cảm ơn những chỉ dẫn bổ ích của anh. Cảm ơn anh!!!

Trung
Trung

Hay quá, cảm ơn anh

Hiếu
Hiếu

Cuốn sách GMBAPĐ nói về độ hay thì ko cần bàn luận nữa. Nhưng ……. Chính vì nó là những gì tinh túy Bác tích góp trong cả chộc năm giời. Nên ……… Nó không hề dễ nuốt. Thí dụ như riêng phần “Đàn ông buộc phải học” trong quyển II, trong đó có phần ” Học Ngôn Ngữ Cơ Thể”, nó chỉ là 1 nhánh cực nhỏ trong những thứ Bác dạy, Vạy mà em mất 1 tuần để đọc cuốn về ngôn ngữ cơ thể của tác giả khác, mất gần 1 tháng để làm chủ tư thế… Xem tiếp »

Hiếu
Hiếu

Tóm gọn lại là rất rất khó nuốt, nhưng như vậy mới hay. Cứ từ từ nuốt tí một mới đúng kiểu

Lai H.
Lai H.

Phản hồi của bạn là hoàn toàn chính xác. Vậy nên đó mới là một cuộc hành trình dài của mình. 3 tháng dĩ nhiên không thể nuốt được 1,25kg kinh nghiệm, nhưng sẽ rất dễ nắm được những kiến thức chủ chốt và có thể vận dụng ngay được.

thái sơn
thái sơn

em xin cảm ơn

Lai H.
Lai H.

Hân hạnh.

thái sơn
thái sơn

khi đang yêu bỗng dưng cô ấy hết tình cảm và đòi chia tay nhưng khi im lặng được vài hôm cô ấy nói lại có cảm giác nhớ em liệu đó có phải cảm giác tạm thời không anh và có cách nào khắc phục không ạ

Lai H.
Lai H.

Để thay đổi cảm giác là một hành trình dài, không phải 1 cách hay 2 cách em ơi

hoangphu
hoangphu

khi đọc chinh em xong ra xa hoi mới bít được rằng không phải ai cũng suy nghĩ đúng anh lai ạ mỗi người mỗi suy nghĩ .không bít sau này thế nào nhưng mà nó giúp em trưởng thành hơn rất nhiều

Lai H.
Lai H.

Chính xác rồi em. Và để có một hệ thống suy nghĩ tuyệt vời thì không phải ai cũng có

Minh Đức
Minh Đức

mình thích và ấn tượng với từ Hệ Thống

Lai H.
Lai H.

Nice!

Cà chua ?
Cà chua ?

Sao a lai k thiết kế nút like nhỉ . Những bài viết nào hay ae còn like đc ?

Lai H.
Lai H.

Vì nút like bây giờ không còn tác động nhiều như ngày xưa nữa em

Quan
Quan

Cảm ơn anh Lai vì những bài học sâu sắc

Minh Đức
Minh Đức

Đúng là người có suy nghĩ lớn thường bị hạ gục bởi những con người nhỏ- mấy lần thế này mình thường offline,biến mất khỏi trung tâm rắc rối trước khi mạnh khỏe trở lại,Lai thì sao?

Lai H.
Lai H.

Mình thấy nhiều người suy nghĩ nhỏ cộng lại thì mới đáng sợ. Còn 1, 2 người thì mình cũng không bận tâm nhiều.
Còn khi đã bị hạ gục rồi thì cũng như bạn thôi, cần thời gian và một số thứ để hồi phục trở lại.