Đâu là 3 nguyên tắc để không ghen tỵ với cuộc sống của người khác?

Nhiều người thì lạ lắm, hết quan tâm tới cuộc sống người này lại quan tâm tới cuộc sống người khác. Tôi thì cũng lạ, bởi xem ra tôi chả để tâm tới cuộc sống của ai.

Ai đó mua xe, chắc hẳn họ đang mừng. Ai đó mua nhà, chắc hẳn họ đang sướng. Ai đó du lịch nước ngoài, chắc hẳn họ đang phè phỡn. Nhưng trừ khi họ đang vay nợ bạn. Còn lại, đó đâu phải là việc của bạn?

Facebook cho bạn tất cả, bao gồm cả sự ghen tức và đố kỵ không đáng có. Nhìn ai đó giàu có, bạn đố kỵ. Nhìn ai đó thành công, bạn ghét bỏ.

“Cha đó phất lên vì ăn may”

“Từ lúc giàu có nó hay khi dễ người khác”

“Chắc phải có ai nâng đỡ mới được như vậy.”

Nhưng dù bạn cố nói, cố thanh minh thì họ vẫn thành công và giàu có. Hay bạn sẽ vui hơn khi họ lụi bại? Không! Sau cùng vẫn chỉ có bạn cùng khối óc vĩ đại của bạn đang tắm chung trong chiếc bồn mang tên ghen tỵ mà thôi.

Ghen tỵ với cuộc sống của người khác, đó là điều ai cũng gặp phải. Sống như tôi chưa chắc đã hay, nhưng tôi muốn lý giải tại sao cách sống đó lại đem tới cho tôi 3 nguyên tắc để không đố kỵ.

3 nguyên tắc để không ghen tỵ với cuộc sống của người khác

1) Tôi không nửa vời

Đi chơi thật vui hoặc ở nhà mà làm việc. Trong hầu hết các tình huống, tôi thích đi đến cùng thay vì nửa vời, nhạt nhẽo.

Cái mindset này tôi rút ra từ việc nhậu nhẹt. Khi đời sống là mồi nhắm và những chén rượu. Biết rằng một khi dấn thân vào, chắc hẳn sẽ khó mà rúc đầu ra. Hôm nay sinh nhật, mai họp hành, ngày kia offline… 1001 lý do để bàn nhậu vẫy chào, mà lạ thay chả có lý do nào là không chính đáng.

Hạn chế nhậu nhẹt, đó là điều mà ai cũng khuyên bảo. Nhưng nhiệm vụ là bất khả thi trừ khi… BẠN BỎ HẲN NHẬU NHẸT.

Đúng vậy, một là bạn đâm đầu vào, hai là bạn rúc đầu ra. Chứ không thể nào đầu đội nón còn thân trần truồng được.

Vì thế trước một sự việc gì đó, một là tôi tham gia, hai là không. Ghen tỵ với người khác ư? Tôi chọn không tham gia.

Vì thế tôi không dùng Facebook, tôi không kéo từng giây newsfeed chỉ để xem người khác đang làm gì, chơi gì, ăn gì. Vì thế tôi không đọc báo, tôi không tò mò ai chia tay ai, ai phẫu thuật thẩm mỹ, ai thế giới thứ 3.

Khi cắt bỏ thay vì băng bó, cuộc sống của tôi đã loại bỏ được 80% sự ghen tỵ với cuộc sống của người khác rồi.

2) Tôi không nghĩ mình kém đi

Khi nhìn vào thành công hay sự giàu có của người khác, nhiều người ngay lập tức sẽ phản chiếu lại bản thân mình và bắt đầu so sánh với người khác.

“Tại sao mình không có xe đẹp?”

“Tại sao mình không có điện thoại xịn?”

“Tại sao công việc của mình vẫn chưa đâu vào đâu?”

Ghen tỵ với cuộc sống của người khác sẽ khiến bạn định giá bản thân mình kém đi. Sự đố kỵ mách bảo bạn những thứ người khác có mới quan trọng, còn những thứ bạn có chỉ là đồ bỏ đi.

Tôi không như vậy. Tôi tin vào bản thân mình và những gì mình đang có. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau, và những hướng phát triển vô cùng khác nhau. Vậy nên người ta có thứ mình chưa có, đó cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Quan trọng hơn cả, thay vì suy nghĩ bản thân mình kém đi như một kẻ ghen tỵ với cuộc sống của người khác. Tôi tập trung vào những bước đi tiếp theo của mình.

3) Tôi đã thử làm nhiều thứ

Nhiều người dễ ghen tỵ với thành công của người khác bởi vì họ không hiểu. Họ chưa từng làm những việc mà người khác làm. Họ chưa từng đứng ở vị trí mà người khác đang đứng. Vì thế họ không hiểu!

Còn tôi, tôi thử làm nhiều thứ và thất bại cũng nhiều thứ. Với những việc mình không làm được mà người khác xuất sắc, đương nhiên tôi nể phục. Với những việc mình làm được mà người khác chưa làm được, tôi đồng cảm với những khó khăn của họ. Bởi, ai lại không chứ?

Bức ảnh chim bói cá lao xuống hồ của nhiếp ảnh gia Alan McFadyen

Rất dễ để chỉ ngón tay của bạn vào người khác và chỉ trích, nhất là khi bạn ghen tỵ với họ. Chẳng hạn như bức ảnh chụp chim bói cá phía trên, tác giả mất tới 4200 giờ và 720000 bức ảnh để ghi lại. Nhưng với bạn có thể đó chỉ là “1 bức ảnh chả có gì nổi bật” hay “Chả khác gì photoshop” mà thôi. Có thể bức ảnh chưa thực sự hoàn hảo, nhưng nếu từng xách máy lên để chụp những bức ảnh chuyển động nhanh như vậy, bạn mới biết được mọi thứ khó khăn nhường nào.

Hãy thử làm nhiều thứ, không những bạn sẽ phát triển được các kỹ năng trong cuộc sống, mà bạn sẽ biết cách trân trọng và gạt bỏ thói ghen tỵ qua 1 bên.

Tổng kết lại, có 3 thói quen mà bạn có thể học tập từ tôi để loại bỏ sự đố kỵ.

  1. Ngừng theo dõi cuộc sống của người khác (80%)
  2. Không nghĩ bản thân kém đi (10%)
  3. Tự mình làm nhiều thứ (10%)

Áp dụng thói quen này vào cuộc sống hàng ngày, không những bạn không ghen tỵ với cuộc sống và thành công của người khác, mà bạn còn khôn ngoan hơn trong việc trở thành đàn ông chất lượng và gặt hái mục tiêu.

Nên nhớ, hãy xây dựng cuộc sống của mình để người khác theo dõi, chứ đừng phí thời gian để theo dõi từng giây từng phút chuyển động cuộc sống của người khác.

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

43 Phản hồi

Gửi phản hồi cho bài viết