Chính tôi

Đừng bao giờ làm 3 điều này khi nói chuyện với người khác

Cách nói chuyện của bạn phản ánh rất nhiều tới con người bạn.

Tôi đã gặp, nói chuyện, và chia sẻ với nhiều người về những gì mình biết. Nhưng có một điều tôi không hiểu tại sao những người có vẻ biết nhiều, có học thức lại làm như vậy. Họ có cách nói chuyện và cư xử rất “lạ”, rất khác người và cực kỳ gây khó chịu.

Vì vậy, hôm nay tôi muốn chia sẻ cho bạn những điều này để xem lại bản thân mình có mắc phải không. Cũng như tránh xa cách cư xử và nói chuyện như vậy trong tương lại để không bị xem là thằng khinh người. Thậm chí sẽ bị bạn bè hay đồng nghiệp cạch mặt nếu vẫn cứ làm như vậy.

1) Dìm người khác xuống

Một số người nghĩ rằng mình là kẻ “biết tuốt” nên thường nói cái kiểu dạy đời, mày không nghe theo tao mày là thằng ngu. Tôi thật không hiểu những người này nghĩ gì, và tại sao họ lại cư xử như vậy. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình viết Blog Tôi Sống là để dạy đời ai cả, tôi thực chỉ viết để chia sẻ. Nội dung ở đây không bắt ép bạn phải làm theo điều gì, chúng tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm bản thân và bạn có quyền tin tưởng hay không là ở bạn, đó là sự lựa chọn của bạn và chúng tôi tôn trọng điều đó.

Bạn đã bao giờ nghe những câu như:

“Mày thì biết cái gì mà nói!”

“Nói ng* như mày thì nói làm gì, nó phải như… mới đúng!”

Hay những câu kiểu cho rằng người khác non nớt hay ngu ngốc. Hãy thử tưởng tượng bạn bị ai đó vả những câu như vậy vào mặt xem cảm giác như thế nào? Và nếu hình dung ra rồi thì đừng bao giờ làm vậy. Ai cũng có cái tôi của mình, vậy nên hãy tôn trọng và thấu hiểu người khác.

Mỗi người có điểm mạnh điểm yếu riêng, thay vì phát huy điểm mạnh của họ để khiến họ tự hào về bản thân cũng như yêu quý bạn. Tại sao lại phải dìm họ xuống để mình đứng cao hơn làm gì, nó đâu có khiến bạn trông “khôn” hơn tý nào đúng không?

2) Làm người khác bẽ mặt

Cái này có ý liên quan với vấn đề ở bên trên, khi mà việc dìm người khác cũng khiến họ bị bẽ mặt. Nên hãy lưu ý, khi nói chuyện với người khác, đừng dìm họ xuống để mình được nhìn nhận là thông minh hay khôn ngoan hơn, không ai thấy vậy đâu.

Chê bai hay nói đều người khác về những khiếm khuyết hay quá khứ không đẹp của họ cũng khiến người đó cảm thấy bẽ mặt nặng nề, đôi khi điều này có thể khiến bạn trở thành một kẻ sát nhân bằng những lời độc địa của mình. Nó không đáng cười chút nào, và đừng bao giờ lấy nó ra làm trò đùa hay chỉ để chọc ghẹo người khác. Những người có nhận thức đúng đắn sẽ coi đây là một hành động cực kỳ ngu ngốc, quái đản và đáng bị cho một đấm vào mồm.

“Mày có cái mắt chột kìa, nhìn hài hước không chịu được!”

“Thằng thiểu năng như mày mà cũng đòi phát biểu á?”

Đấy ví dụ đấy, nếu đặt vào hoàn cảnh của mình bạn sẽ thấy thế nào? Bạn muốn làm gì với những kẻ dám mở mồm nói ra những câu đó? Tôi nghĩ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi.

3) Tỏ ý không tôn trọng và nói nặng lời

Khi nói chuyện với người khác, đặc biệt là với những người lớn tuổi kiểu này thì không thể chấp nhận được. Có thể bạn thấy mình là người ĐÚNG, và vì thế bạn coi mình là người có quyền nói thẳng thừng ý kiến trong đầu mình ra, mặc kệ người kia có tức điên vì nó hay không.

Tôi có xem một video về cảnh một câu trai trẻ đi xe máy, không biết là đúng hay sai nhưng anh ta kịch liệt phản đối những lời của anh cảnh sát. Nói chuyện khá nặng lời và chỉ chỏ rất vô lễ, cuối cùng bị ăn một cái tát của anh cảnh sát giao thông. Không tính đến chuyện đúng sai theo luật, nhưng hành động của cậu trai trẻ này không được đẹp cho lắm. Nó khiến anh cảnh sát tức sôi máu đến nỗi không kiểm soát được bản thân.

Nếu giả sử cậu trai kia hành xử khác. Anh ta nói chuyện nhẹ nhàng nói chuyện cùng anh cảnh sát, làm theo những gì được chỉ dẫn và nộp phạt nếu thực sự phạm luật thì điều gì sẽ xảy ra? Tôi chắc chắn rằng anh ta đã không phải nhận cái tát đau điếng ấy chỉ vì thể hiện sự không tôn trọng của mình.

Khi nói chuyện với người khác, hãy để được lòng

Tôi không biết bạn nghe ai khi thể hiện sự bất cần trong từng lời nói và cử chỉ của mình là thể hiện sự mạnh mẽ và tự tin. Còn tôi, thực sự tôi không bao giờ đồng ý với quan điểm này, tôi luôn cố gắng để được cả lòng mình lẫn mọi người xung quanh. Không phải sự phục tùng để làm hài lòng, tôi làm bởi vì tôi thấy nó đúng đắn và khiến mọi người đều vui vẻ.

Sự tiêu cực có ở khắp mọi nơi, trong mỗi cá nhân đến những tập thể tưởng chừng hòa đồng. Nó bộc phát như một cơn gió, những người này có một điểm chung là có tính hiếu thắng và không biết làm chủ cảm xúc của mình. Vì vậy mà nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, có rất nhiều ví dụ thực tế mà bạn có thể tự nhận thấy.

Lời kết

Bên trên mới chỉ là vài cách cư xử trong giao tiếp mà tôi thấy nó nổi bật nhất, và nhiều người mắc phải nhất. Có những cái bạn làm tưởng rằng mình làm đúng mà thực ra lại không phải. Hãy cẩn thận trong từng lời nói cũng như hành động của mình vì nó có thể làm tổn thương người khác cũng như có thể gây hại đến chính mình.

Nếu muốn trở thành một người giao tiếp tinh tế, được lòng mọi người xung quanh, hãy đọc quyển sách Đắc Nhân Tâm. Tôi thấy nó là thực sự cần thiết cho mỗi người, để xã hội này bớt đi những người ng* mà tỏ ra nguy hiểm. Và bạn không bao giờ là một trong số chúng, bạn biết cách hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Bài viết có một chút bức xúc nên mọi người có thể thấy câu từ sử dụng hơi mạnh. Nhưng điều đó khiến tôi quyết định phải viết ra bài này ngay lập tức để cảnh tỉnh một số người có hành động và lời nói như vậy. Tôi ở đây như một người anh em, luôn kề vai sát cánh mỗi khi bạn cần và chia sẻ những điều hay ho nhất đến với bạn.

Thân ái người anh em,

V An.

Bạn có thể thích

avatar
2000
10 Comment threads
28 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
25 Comment authors
QuíPhong HồNgọc ThiệnLai H.Lạ Lùng Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Thông báo
Quí
Quí

Em có một cô bạn , lần đầu ghép lớp học chung , cả 2 chưa biết tên tuổi nhau, nhưng sau khi làm quen thì biết tên nhưng chưa biết tuổi, em vẫn xưng cô ấy là “em” và cô ấy xưng ngược lại em là ” anh ” và thái độ cô ấy đối với em rất tôn trọng, vui vẻ khi nói chuyện . Sau khi biết em nhỏ tuổi hơn thì thái độ đó không còn nữa, mà thay vào đó là sự cọc cằn , khó chịu mỗi khi nói chuyện . Mặc dù em… Xem tiếp »

Lạ Lùng
Lạ Lùng

Chủ đề anh nói àm em nhớ đến, bạn bè hay những người mà em quen biết đa số đều có những tính cách này.Lời họ nói ra chả bận tâm người khác cảm thấy thế nào,tổn thương hay không? Đôi lúc họ muốn chứng tỏ cái tôi của mình cao hơn người khác :)) Còn riêng em thì thật sự không thích nó chút nào !!

Lai H.
Lai H.

Anh cũng không thích.

Phong Hồ
Phong Hồ

Cùng hoàn cảnh !

thống
thống

Nếu em đang nói chuyện tự nhiên có 1 người chen vào “mày thì biết cái gì” thì em nên đáp trả thế nào ạ? bởi vì nếu im lặng đồng nghĩa là chịu thua .ôm cục tức về nhà…còn nếu nói lại đôi khi lại gây ra mâu thuẩn dễ dẫn tới đánh lộn :((

Lai H.
Lai H.

Lần sau em có thể trả lời “Tôi biết nên mới có thể nói từ nãy đến giờ. Còn tất cả những gì ông biết thì ông tự nói rồi.”

Huuanh
Huuanh

Mình thì nghĩ bạn nên im lặng, không nói gì với người đó nữa. Im lặng là cách trả lời tốt nhất đối với những người thiếu văn hoá

Phong Hồ
Phong Hồ

Theo mình bạn có thể nhắc khéo người đó lời nói của họ làm bạn khó chịu, nếu họ k chịu nghe thì hãy im lặng tự động họ sẽ thấy lời nói của họ hơi lố thôi!!

Hoàng gentlenman
Hoàng gentlenman

Anh Lai H, em theo dõi bài viết của anh đã lâu lắm rồi, nhưng em vẫn thắc mắc và có nói với anh qua cmt 3 lần, đó là sự ra đời của cái tên ‘Chính Em’
Anh có hứa và nói sẽ kể ra câu chuyện đó ở một dịp khác nhưng lâu lắm rồi em không thấy ?

Quyền
Quyền

Hoàng gentlenman . Theo tôi nghĩ là Lai H muốn ám chỉ: Hãy là chính mình để chinh phục các em. hè hè

Lai H.
Lai H.

Anh khá thực tế nên làm gì cũng tính toán mức độ thực tế.

1) Anh xác định sẽ chọn tên miền .com thay vì .vn
2) Tên miền 2 từ

Khi đáp ứng 2 yếu tố này thì đã không còn nhiều lựa chọn. Chính Em được hiểu em là người anh lựa chọn. Và một khi anh muốn, em sẽ là của anh. Ý nghĩa sơ khai của nó là như vậy đó em.

Ngọc Thiện
Ngọc Thiện

Woww,thật tinh tế

Anpoff FFaper
Anpoff FFaper

Đây là lần thứ 2 trong chinhem dot com tôi có ý kiến về phần tiêu đề. Thật chất Đây là tiêu đề mà các trang báo mạng hay dùng và tôi thật sự có ác cảm khi ai đó dùng lại tiêu đề này. NÓ ĐẬM CHẤT DẠY ĐỜI. Tôi đã lướt nhanh qua các các mục và chỉ cố đọc kĩ tới nửa bài. Và giá trị của bản thân không cho phép tôi cố gắng thêm nữa. Có lẽ như bao người khác, tôi sẽ làm lơ và bấm sang bài viết khác. Nhưng, tôi biết tôi… Xem tiếp »

T.kiên
T.kiên

Vậy hãy cố điều khiển cảm xúc. Còn bạn có thể không thích bài viết, cũng chả sao cả.
???

Anpoff FFaper
Anpoff FFaper

Bênh vực thì nên đưa lí lẽ của mình ra, anh bạn ạ. Là một người theo dõi site từ lâu và một thành viên cũ của forum, tôi biết bài viết nào chất lượng, bài nào không. Mindset về vấn đề này anh Lai.H đã nói rất nhiều. Nếu là site chính của tác giả thì tôi sẽ không bình luận, tôi tôn trọng quan điểm của tác giả. Nhưng phải nói là tôi thật sự sốc khi trước giờ anh Lai.H đều hướng những bài viết truyền động lực hoặc là một phương pháp cải thiện rõ ràng… Xem tiếp »

Lai H.
Lai H.

Anh đã đọc lại và thấy đúng là có nhiều đoạn từ ngữ “không phù hợp” với CHINHEMCOM thật. Anh đã fix lại. Về bài viết của Tôi Sống là 1 hình thức cộng tác thôi em.

Anpoff FFaper
Anpoff FFaper

Cảm ơn vì đã phản hồi tích cực từ cả anh và tác giả. Nghĩ lại, có lẽ em nên đóng góp những bài viết thay vì cứ bình luận như thế này.

V An.
V An.

Cảm ơn bạn đã góp ý, mình rất vui khi nhận được những chia sẻ như thế này!

tuấn
tuấn

Lời nói và hành động mâu thuẫn nhau thì không thể coi là mindset mạnh được đâu anh bạn trẻ, hãy xem lại những gì mình viết nhé.

Nam
Nam

Tôi không thích cách dùng từ của bài viết này, nó gây khó chịu cho người đọc. Bài viết có nét tiêu cực nhưng Anpoff cũng tỏ ra tiêu cực không kém khi phủ nhận công sức của người khác. Tôi không bênh ai cả. Bài viết này có những điểm không hay nhưng chủ nhân của nó tỏ ra rất lịch sự khi lắng nghe và không hề có ý đôi co với ai. Cậu thì ngược lại, phủ nhận thành quả lao động của người khác. Người khác khi đọc comment không hiểu là cậu muốn thể hiện… Xem tiếp »

Anpoff FFaper
Anpoff FFaper

Để tôi kết thúc cuộc trò chuyện dai dẳng này. Tôi biết nếu tôi bình luận tiêu cực, chắc chắn tác giả sẽ xem kĩ lại bài viết hơn. Tôi biết nếu mình không làm khác đi, cũng sẽ chẳng ai nhận ra được những khuyết điểm ở bài viết trên cả. Đây không phải chỗ tôi muốn thể hiện bản thân, bởi vì thật chất thể hiện ở đây chẳng có lợi gì cho tôi. Chúng ta là những độc giả, thế nên không nên dễ dàng nhầm lẫn tích cực và dễ dãi, xây dựng một cái gì… Xem tiếp »

trung
trung

Chính em càng ngày càng có nhiều góc nhìn thú vị

Binh
Binh

vào các forum về PUA hay ở diễn đàn alpha art, tôi hay đọc những comment ” dìm hàng” , như thế này nhiều lắm. Có nhiều anh trai, đặc biệt là tuổi còn trẻ, họ hay có cách ” dạy khôn ” người khác = comment như 3 điểm trong bài viết này. Những người này họ hay thích thể hiện, hay chê bôi những những khác bằng comment. Đại đa số ngoài đời thực, họ đều FA và không thể giải quyết rắc rối trong cuộc hay với cô gái họ quen. Nhưng khi họ log in với… Xem tiếp »

V An.
V An.

Mình thì không vào forum này!

lank
lank

lời văn của anh đúng là viết ra sự bất cập ở trong lòng . cái này e gặp ở khá nhiều thanh niên , cảm thấy sự trẻ trâu lên ngôi . không hiểu trong đầu họ nghĩ cái gì nữa . nhiều lúc e gặp mấy thành phần này đúng là cảm giác thốn thật . và e đồng cảm với người đang đối diện với họ , và họ cũng cần 1 thời gian khá dài để thay đổi và hiểu ra mọi thứ

V An.
V An.

Nếu họ không thể thay đổi thì mình tự phải thay đổi thôi, học cách điều khiển cảm xúc để không bị mất kiểm soát khi đối mặt với những người như thế này.

5555
5555

E có chuyện xin dc a tư vấn: e 27t chưa từng yêu ai, có 1 cô gái làm cùng cơ quan gọi điện làm quen rồi nt với em, rồi chúng e cũng có 1 khoảng tg đi chơi nói chuyện vs nhau rất nhiều, e nghĩ e vs cô ấy cũng vó tc vs nhau nhưng chưa bao h e chủ động cầm tay hay đụng chạm vào cô ấy ca. Rồi một lần cô ấy gọi điện chủ động rủ e hẹn hò, e trêu cô ấy ns là để a suy nghĩ đã rồi sau tuần… Xem tiếp »

Quang
Quang

Bỏ qua thôi , nếu cứ để ý đến nó chẵng khác bạn tự nhận mình là đỉa đói , bạn phải chứng minh rằng cô ta bỏ bạn là sai lầm lớn nhất của cô ta , mình thấy sai lầm của bạn ở đây là chỉ tập trung tc vaò mình cô ấy đúng ko , và lí do vì sao cô ta chủ động tán tỉnh bạn mà 1 thời gian sau lại chán , có phải cô ta phát hiện ra rằng bạn là người thiếu tình cảm , chẵng có gì bí ẩn để cô… Xem tiếp »

5555
5555

Cám ơn bạn cũng tại m ko thể hiện tc của m cho cô ấy biết, nên cô ấy tìm kiếm 1 ng mới.
Nhưng là thằng b thân của m mới điên chứ hjx

Giau
Giau

không sao, rút kinh nghiệm lần sau, chúc phúc cho họ, chấp nhận thằng bạn thân hấp dẫn hơn bạn, hãy bao dung và tha thứ cho họ, gái trên đời còn rất nhiều, bỏ đi

V An.
V An.

Đừng trách người, hãy trách mình!

Khoa lê
Khoa lê

Đừng làm trai tốt và thiếu tự tin , bạn thật là nhút nhát cơ hội đến với bạn , mà bạn ko biết nắm bắt .nắm tay mà ko dám.

Khách
Khách

Người ta là nữ . Chủ động làm quen bạn. Bạn còn làm giá. Không biết nắm bắt cơ hội thì mất. .
Người ta và bạn chưa phải là j của nhau. Vậy nên người ta có quyền tìn họ cho mình.
Chẳng lẽ đợi bạn ah. Thân! .

5555
5555

M ko làm giá j cả, chỉ tại cô ấy gọi điện và bất ngờ quá nên m ko chuẩn bị.

Theo đuổi đam mê :
Theo đuổi đam mê :

Bạn trả lời 1 cô gái bằng ” để anh suy nghĩ đã… ” Nó cho thấy bạn kém quyết đoán, nếu kèm theo vài động tác gãi đầu nữa thì sẽ hợp với ngữ cảnh lúc này. Nó cho thấy bạn kiêu căng, tự phụ, thà bạn từ chối thẳng thừng. ” Thật sự tối nay anh không đi được, có việc anh cần phải làm “. Đó là 1 câu trả lời từ chối nhưng củng mở để bạn có thể re-date lại để dành thế chủ động dẩn dắt. Câu trả lời ” để anh suy nghĩ… Xem tiếp »

5555
5555

Thật sự cô ấy hỏi bất ngờ quá nên m cũng chưa kịp chuẩn bị, thiếu quyết đoán. Cám ơn b đã tư vấn lần sau m sẽ khác.

Anh Tuan
Anh Tuan

Viết hay đấy An, nhưng giọng văn của ông có vẻ giận dữ.

V An.
V An.

Haha, cảm ơn ông!