Cách cải thiện nhận thức, đã thông minh nay càng thông minh hơn

Sau khi nhìn lại website vài tháng phát triển, tôi nhận ra rằng nội dung làm sao để thông minh hơn được rất nhiều độc giả yêu thích. Cho dù bài viết này tôi chỉ nói sơ qua về việc “trí khôn” của chúng ta có thể cải thiện được. Thế nên trong bài này tôi tiếp tục viết về cách cải thiện nhận thức của bạn. Làm thế nào để đã khôn ngoan nay lại càng khôn ngoan, lanh lợi hơn?

Có lần tôi thấy một người chia sẻ. Anh này nói về việc trí thông minh của con người là yếu tố được di truyền, chúng ta không thể tác động quá nhiều đến nó (ý nói không thể thay đổi). Cho dù có thực hiện các phương pháp training thì sau một thời gian, cấp độ thông minh của chúng ta cũng chỉ quay về vị trí xuất phát mà thôi.

Well, tất nhiên là tôi KHÔNG đồng ý.

Sau hôm đó, tôi về tìm một vài tư liệu về chủ đề này để nghiên cứu. Sau khi mất thời gian để nghiền ngẫm, thật may vì tôi đã đúng chứ không phải người kia…

Thực sự thì bạn có thể cải thiện nhận thức và trí thông minh của mình.

Cải thiện nhận thức vs Trí thông minh

cai thien nhan thuc

Đầu tiên để tôi giải thích vấn đề này đã. Về cơ bản, chúng ta có 2 loại thông minh:

 • Loại đầu tiên là những người có nhiều kiến thức về nhiều mảng khác nhau. Họ phải dành nhiều thời gian để gom góp kiến thức chứ không phải ngày 1 ngày 2 mà có được. Nôm na chúng ta vẫn gọi họ là những người thông thái. Bởi lẽ khi nói về một vấn đề, đầu óc họ sẽ nhanh chóng “nảy số” tới những vấn đề liên quan. Suy cho cùng họ cũng là những người nhận thức vấn đề rất nhanh.
 • Còn loại thứ 2 mà tôi muốn nói đến đó là khả năng lĩnh hội vấn đề. Đây là khả năng nhận thức của chúng ta về 1 vấn đề mới. Đây là thứ mà chúng ta vẫn hay gọi là trí thông minh bẩm sinh đó. Chả phải khi xưa đi học, những ‘đồng môn’ được coi là thông minh trong lớp thường hiểu bài học mới  nhanh hơn đấy sao?

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện nhận thức và lĩnh hội thông tin từ 1 vấn đề mới mẻ? Tôi sẽ chỉ cho bạn 5 phương pháp mà người đi trước đã làm như sau.

1) Để cải thiện nhận thức, hãy luôn tìm kiếm những thứ mới mẻ

Einstein không chỉ là nhà vật lý thiên tài mà ông còn là nhà thông thái ở rất nhiều lĩnh vực khác. Đó là bởi ông luôn tìm kiếm những thứ mới mẻ trong cuộc sống. Đó gần như là cách mà ông cải thiện nhận thức hàng ngày.

Và đó cũng không phải nhận định bừa bãi. Có thể bạn đã từng nghe qua 5 nhân tố chính tác động đến IQ của một con người đó là: Openness, Conscientiousness, Extroversion, Agreeableness, và Neuroticism, lấy chữ cái đầu của mỗi từ chúng ta được OCEAN (đại dương).

Và ở ngay chữ cái đầu bạn sẽ nhìn thấy Openness ám chỉ việc học hỏi kinh nghiệm mới. Những người có Openness mạnh thường là những người thích tìm tòi và nghiên cứu những thứ mới mẻ.

Thế nên, khi tìm kiếm những thứ mới mẻ sẽ có vô số thứ xảy ra. Đầu tiên, bạn đang tạo kết nối tới những hành động mà mình thích. Tiếp đến bạn lại kết nối tới những hành động khác, bạn càng kết nối nhiều bạn càng học được nhiều bấy nhiêu.

Mục đích của tôi khi xây dựng Chính Em cũng vậy. Tất cả không hoàn toàn là kinh nghiệm của tôi, có rất nhiều thứ mà tôi đã học hỏi và tìm kiếm để có thể tạo ra một bài viết chất lượng tới độc giả. Về cơ bản, tôi cũng thuộc loại thích làm những thứ mới mẻ.

Bạn có biết ngoài Chính Em ra thì Lai H. cũng làm cả video nữa không? Vào đây để xem video của tôi và đừng quên bấm nút subscribe để tôi có động lực làm nhiều video hơn nhé.

2) Thách thức bản thân

Tôi muốn nói về việc cải thiện trí thông minh bằng hành động thường nhật. Làm thế nào để có thể cải thiện?

Có 2 việc bạn cần làm: Ghi nhớ thật nhiều và đẩy cao tốc độ của 1 công việc nào đó.

Bạn có thể thách thức bản thân mình bằng rất nhiều việc. Có thể chơi một vài game như Sudoku với thời gian cố định cũng là cách để bạn tăng tốc công việc cần làm. Hay cũng có thể bắt chuyện với cô nàng nào đó ngoài đường chỉ trong ít phút. Và nên nhớ rằng các sự việc bạn làm cần phải có liên hệ với nhau thì trí thông minh mới cải thiện được.

Chẳng hạn nếu chơi Sudoku liên tục sẽ chả giúp bạn cải thiện được trí thông minh của mình đâu. Thay vào đó, bạn cần ghép trò chơi đó với một việc làm cụ thể nào đó có liên quan. Có điều hiện tại tôi chưa nghĩ ra đó là việc gì 😆 (nếu chơi game này thì bạn tự nghĩ vậy)

3) Để cải thiện nhận thức, hãy suy nghĩ sáng tạo hơn

Khi chúng ta nghĩ theo cách sáng tạo hơn. Tại thời điểm đó các sợi dây thần kinh trong não bộ chúng ta sẽ tăng trưởng.

Và cách nhanh nhất để có được suy nghĩ sáng tạo đó là gì? Đó chính là yếu tố thứ nhất tôi đã nói tới, hãy nghĩ theo cách mới mẻ nhất có thể.

Tôi luôn tìm kiếm sự sáng tạo trong công việc. Đôi khi sự sáng tạo có thể gây khó khăn cho tôi rất nhiều. Tuy nhiên tôi rất hài lòng vì những gì mình tạo ra đế ngày hôm nay.

Nếu không tìm kiếm sự sáng tạo và mới mẻ, có lẽ Chính Em dot Com đã không thể có được ngày hôm nay. Nếu không tìm kiếm sự mới mẻ, có lẽ tôi đã cạn chủ đề để viết từ lâu. Nếu không sáng tạo khi viết, có lẽ tôi đã quá nhàm chán với cái việc gõ phím này hàng ngày rồi…

Và đó cũng là cách tôi cải thiện nhận thức của mình.

4) Làm theo cách khó khăn hơn

Có một điều cần lưu ý đó là con người luôn luôn làm việc theo thói quen. Chúng ta thích làm những thứ mình quen thuộc. Chúng ta không muốn gặp phiền phức khi thực hiện theo những cách khó khăn hơn. Trên thực tế, chúng ta thích an toàn.

Tôi thường di chuyển bằng GPS, chỉ việc đeo tai nghe và bật chỉ đường bằng giọng nói là tôi có thể biết được vị trí mà mình muốn đi. Tuy nhiên vào một ngày đẹp trời tôi nhận ra rằng khả năng tìm đường của mình vô cùng kém. Tôi không thể nhớ được vị trí và thứ tự các con đường mình muốn đến. Thậm chí không thể nhớ nổi cửa hàng đó nằm ở vị trí nào trên con đường đó nữa. Thế là vào một ngày đẹp trời tương tự, tôi quyết định không dùng GPS nữa.

Thật ngại khi cứ đi được một quãng lại phải dừng xe hỏi đường. Đã vậy có lần tôi còn bị 1 cụ già quát: “Nói trống không khi hỏi đường” cho dù cụ đã nghe nhầm. Đúng là thực hiện mọi thứ theo cách khó khăn hơn đôi lúc cũng khiến công việc khó khăn hơn…

Nhưng nhờ vậy mà tôi đã có thể tìm đường tốt hơn, khả năng ghi nhớ của tôi về các cửa hàng, vị trí, địa điểm nhờ vậy cũng tốt hơn. Thậm chí tôi còn nhớ được vị trí của một số nơi tập kết rác, và nơi của đám thanh niên chuyên … bậy nữa 😆

5) Cải thiện nhận thức bằng cách kết nối với người khác

Sau cùng nếu muốn cải thiện nhận thức. Bạn cần phải chăm chỉ kết nối tới những người khác nữa. Đặc biệt nếu đó là những người nhiều kiến thức, thông minh, hoặc nhiều kinh nghiệm thì càng tốt.

Bằng cách trao đổi ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm. Bạn có thể cải thiện khả năng lĩnh hội của mình lên một tầm cao mới. Đó cũng là lý do tại sao trên Youtube ngày càng xuất hiện nhiều video Hangout hơn. Đó là bởi chúng ta thích kết nối tới những người khác để biết được ý kiến và nhận định của họ về một vấn đề nào đó.

READ: 6 cách giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn

Trên đây là 5 tips giúp bạn cải thiện nhận thức của mình. Nếu thấy thông tin này mới mẻ và bổ ích thì đừng ngại bấm like hoặc share nhé.

Lai H.

7 comments

 1. Anh Lai oi.Khi cô ây tỏ ra không thích mình,tư chối thính,đen đỏ Hoac khi mình đẩy mà cô ây cũng đẩy ,mà mình kéo thì cô ấy vẫn đẩy thì lm sao dk anh?

 2. bá cảnnh

  anh LAI h ơi em cx kiểu chậm hiểu anh ak nhưng nhiều khi những lúc em chậm hiểu em cảm thấy mình khá là mất bình tĩnh và ko tập trung được, đầu óc k thể nghĩ hướng giải quyết. anh có thể cho e lời khuyên để vượt qua việc này dk k

  1. Theo kinh nghiệm của anh thì hướng giải quyết bao gồm 3 yếu tố: Logic, Hạn chế cảm xúc tác động, và có 1 chút dũng cảm.

 3. Thành Nghi Nguyễn

  E rất thích những bài viết của a về chủ đề phát triển bản thân, hy vọng trang chinhem.com sẽ ngày càng phát triển hơn nữa

 4. trần kiệt

  b..bài.vi..vi..viế..t…qu..qu.á …ha…y…..ạ.

  1. Thanks!

 5. Tranquangtruong

  cám ơn anh ! bài viết rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ duy nhất

Bán sách và khóa học của CHINHEM

Chất lượng quốc tế

Tự tin khẳng định sản phẩm chất lượng cấp quốc tế

Uy tín gây dựng 10 năm

Ra đời từ 2013 và không ngừng phát triển

Thông tin bảo mật

Thông tin thành viên được bảo mật tuyệt đối